Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 5/2/2018 07:00

Bức xạ từ điện thoại không hại sức khỏe?

Bức xạ từ điện thoại không hại sức khỏe?

GD&TĐ - Đúng là điện thoại di động phát ra bức xạ. Nhưng nó là bức xạ tần số vô tuyến, năng lượng thấp hơn nhiều so với bức xạ ion hóa mà bạn nhận được từ tia X, hoặc phóng xạ hạt nhân.

Bức xạ ion hóa có thể gây ra những tổn thương DNA dẫn tới ung thư. Nhưng bức xạ tần số radio từ điện thoại di động không như vậy - và kết quả nghiên cứu mới nhất khẳng định điều đó.

Những con chuột đực bị tăng một loại khối u ở tim sau khi tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ điện thoại di động, một báo cáo nghiên cứu mới của chính phủ cho hay.

Tuy nhiên, mức tăng rất nhỏ. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết mọi người không nên quá lưu tâm vào thông tin này, vì những bức xạ mà những con chuột trong thí nghiệm bị phơi nhiễm lớn hơn rất nhiều so với mức bức xạ mà những người sử dụng điện thoại di động nghiện nhất tiếp xúc.

Cuộc tranh luận về việc liệu ĐTDĐ có thể gây ung thư cho người dùng vẫn luôn diễn ra - đặc biệt là ung thư não, bởi vì chúng ta sử dụng điện thoại ngày càng nhiều và sử dụng rất gần khuôn mặt.

Đúng là điện thoại di động phát ra bức xạ. Nhưng nó là bức xạ tần số vô tuyến, năng lượng thấp hơn nhiều so với bức xạ ion hóa mà bạn nhận được từ tia X, hoặc, ví dụ như sự phóng xạ hạt nhân.

Bức xạ ion hóa có thể gây ra những tổn thương DNA có thể dẫn tới ung thư. Nhưng bức xạ tần số radio từ điện thoại di động không hoạt động như vậy - và kết quả nghiên cứu mới nhất khẳng định điều đó.

Mặc dù Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã quy định lượng bức xạ tần số phóng xạ có thể phát ra từ điện thoại di động của bạn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn có ý kiến về những giới hạn này có an toàn hay không.

Vì vậy, FDA yêu cầu Chương trình Toxicology Quốc gia (NTP), một bộ phận trong Viện Y tế Quốc gia, điều tra. Dựa trên các kết quả của Chương trình Hành động Quốc gia, cũng như hàng trăm nghiên cứu khác, FDA vẫn tin tưởng rằng các giới hạn về bức xạ điện thoại di động hiện nay là an toàn, theo lời của Jeffrey Shuren, Giám đốc Trung tâm Thiết bị và Y tá Xúc tiến của FDA.

Nghiên cứu sử dụng tần số 2G và 3G - không phải tần số sử dụng trên các mạng 4G hoặc 5G tiên tiến hơn. Các nhà nghiên cứu đã phơi nhiễm toàn bộ cơ thể của loài gặm nhấm vào các tia bức xạ trong hơn 9 giờ mỗi ngày, trong vòng hai năm.

Theo báo cáo của STAT News, mức độ tiếp xúc này cao hơn nhiều so với những gì mọi người sẽ trải nghiệm. John Bucher, nhà khoa học cấp cao của NTP cho biết: "Một con chuột 2 tuổi tương đương với một người 70 tuổi. Vì vậy, những phát hiện này không nên ngoại suy trực tiếp đến việc sử dụng điện thoại di động của con người", ông nói.

Và ngay cả với những mức độ phơi nhiễm ở mức cao bất thường, mối liên hệ với bệnh ung thư vẫn còn "không rõ ràng, hoặc mơ hồ" theo tuyên bố của FDA.

Theo Vnreview/The Verge

Tin tiêu điểm