Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 23/2/2016 15:45

Bơi trong băng giá, cá có lạnh không?

Những nơi băng giá như Nam Cực, liệu có loài cá nào có thể sinh sống hay không?
Đây là loài cá băng ở Nam Cực. Bạn có đoán được tại sao chúng có thể soongd trong vũng nước có nhiệt độ lạnh tới -25 độ được không?
10 vạn câu hỏi vì sao

Hỏi: Bơi trong băng giá, cá có sợ lạnh không?

Đáp:

Cá là một loại động vật máu lạnh, cho phép chúng có thể biến đổi thân nhiệt tùy theo từng môi trường. Hiện tại, giới khoa học đã phát hiện được 31.900 loài cá sống trên trái đất.

 Nam Cực

Nam Cực

Những loài cá sống trong vùng nhiệt đới, như chúng ta thấy, thường ít xuất hiện hơn khi thời tiết có những biến động trở nên lạnh hơn.

Trong những ngày trời trở lạnh, những loại cá nhiệt đới có xu hướng kém ăn rõ rệt, và đến một ngưỡng nào đó thì ngừng ăn hoàn toàn.

Vậy những loài cá sống ở những miền băng giá như châu Nam Cực thì chúng sẽ sống như thế nào với thời tiết giá lạnh như vậy đây?

Chúng ta đều biết rằng, Nam Cực là một vùng đất băng giá với nhiệt độ trung bình mùa hè đạt là −25 °C (−12 °F). vào mùa đông, khí hậu Nam Cực xuống còn −65 °C (−85 °F).

Nhiệt độ cao nhất đã từng được ghi nhận tại Trạm Amundsen-Scott South Pole là −13.6 °C (7.5 °F). Nhiệt độ thấp nhất đo được tai Nam Cực là −82.8 °C (−117.0 °F) vào ngày 23 tháng 5 năm 1982.

Vậy với điều kiện khí hậu như vậy thì liệu loại động vật nào có thể sinh sống được trong vùng nước lạnh giá như thế này đây?

 Cá băng ở Nam Cực

Cá băng ở Nam Cực

Vào năm 1899, khi các nhà khoa học lần đầu tiên đặt chân tới châu Nam Cực, họ cũng từng nghĩ rằng với nhiệt độ lạnh giá như ở châu Nam Cực thì khó có loài động vật nào có thể sinh sống được ở vùng đất này, kể cả các loài cá.

Thế nhưng, phát hiện đã khiến họ ngạc nhiên khi có tới hơn 100 loài cá đã được phát hiện tại đây. Chúng sống và bơi lội tại những vùng nước lạnh giá nhất như thể không hề sợ lạnh.

Vậy tại sao sống ở nhiệt độ thấp như vậy mà chúng không hề bị nhiễm lạnh? Điều này đã khiến cho giới khoa học băn khoăn rất nhiều, vậy nên họ đã bắt tay về nghiên cứu.

Họ đã bắt những chú cá ở vùng Nam Cực đưa về phòng thí nghiệm và giải phẫu. Họ đã phát hiện ra rằng:

Nguyên nhân mà những loài cá này không hề sợ nước lạnh là vì cơ thể của loài cá này có khả năng tự tổng hợp được este và cồn, đồng thời cũng tích tụ lại.

Những chất này là những hợp chất được dùng trong việc chống đông trong két xăng của ô tô. Chính vì vậy mà chúng không lo bị đóng băng khi bơi trong nước lạnh.

Ngoài ra, cơ thể của các loài cá này còn có một loại protein có thể chống lại sự đóng băng của các phần tử nước.

Loại protein này không ngừng va chạm vào các phân tử của nước của cơ thể và các tế bào máu khiến chúng không thể đóng băng được.

Một số loài cá sống ở Nam Cực như là cá băng Nam Cực, hay loài cá Notothenioid, hay cá voi Minke, …

Nhưng với 1 số loài cá, để có thể thích ứng với môi trường thì trong điều kiện nhiệt độ từ -2 o C, chúng phải chịu đựng tình trạng băng luôn tồn tại trong mạch máu.

Chính điều này đã khiến cho các loài cá này không thể tăng trưởng về mặt kích thước và chúng cũng không bị tan ra hoàn toàn.

Dù nhiệt độ của nước có tăng lên nhưng những tinh thể băng trong máu loài cá này sẽ không bị tan ra và chúng phải chịu mang nó suốt cuộc đời của mình.

Theo soha.vn