Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 17/4/2017 11:07

BlackBerry thắng kiện 815 triệu USD từ Qualcomm

BlackBerry giành được thắng lợi trong một vụ kiện với Qualcomm

BlackBerry giành được thắng lợi trong một vụ kiện với Qualcomm

Qualcomm sẽ phải trả cho BlackBerry 814,9 triệu USD sau một phán quyết của trọng tài thương mại. Đây là số tiền bản quyền mà Qualcomm đã thu nhiều hơn mức cho phép từ BlackBerry.

Theo Cnet, mâu thuẫn giữa hai hãng đã nổ ra về việc liệu số tiền bản quyền mà BlackBerry trả cho Qualcomm có thuộc phạm vi thỏa thuận giới hạn khoản thanh toán cho việc cấp phép hay không. Hay nói cách khác, BlackBerry có được nhận lại số tiền vì trả cho Qualcomm quá nhiều hay không?

Khoản tiền thắng kiện giành cho BlackBerry là kết quả của một tiến trình trọng tài nhằm kết thúc tranh chấp về cấp phép giữa hai hãng.

Phía Qualcomm nói rằng hãng không đồng ý với phán quyết của trọng tài. Nhưng hãng vẫn thừa nhận phán quyết của trọng tài có tính ràng buộc và không thể kháng cáo. Cũng theo Qualcomm, phán quyết của trọng tài sẽ "không ảnh hưởng đến các thỏa thuận với bất kỳ bên được cấp phép nào khác". Tuy nhiên, Qualcomm cũng đang bị lôi kéo vào vụ kiện cấp phép với Apple.

Qualcomm là nhà sản xuất vi xử lý lớn nhất thế giới. Hãng này cấp giấy phép sử dụng công nghệ cho các công ty sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon. Gần đây, Qualcomm đã vướng phải những vụ kiện tụng vì các đối tác cho rằng Qualcomm đã ép giá khi cấp giấy phép.

Khoản tiền thắng kiện này là một thắng lợi giành cho BlackBerry vốn đã phải đối mặt với tình trạng giảm sút trên thị trường điện thoại nhiều năm. Đã có thời kỳ BlackBerry kiểm soát gần 1/5 doanh số bán điện thoại trên thị trường. Tuy nhiên hiện giờ BlackBerry lại chỉ cung cấp chưa đầy 0,5% số điện thoại trên thị trường, đánh rơi thị phần vào tay smartphone Android của Google và iPhone của Apple.

Khoản tiền trị giá 814,9 triệu USD mới chỉ là ước tính sơ bộ. Phán quyết cuối cùng được tuyên bố tại buổi điều trần sắp tới có khả năng làm khoản tiền này tăng lên do cộng thêm lãi suất và phí luật sư.

Theo Khánh Linh -
VietTimes

Tin tiêu điểm