Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 30/8/2018 07:21

“Biến rác thành vàng” - Câu chuyện ở châu Phi

Người dân Benin đang biến rác thải thành nguồn thu nhập tốt cho cộng đồngNgười dân Benin đang biến rác thải thành nguồn thu nhập tốt cho cộng đồng

GD&TĐ - Tại ngôi làng nhỏ nằm ở phía Nam quốc gia nhỏ bé Benin (châu Phi), rác thải đột nhiên trở thành vàng bạc khi trung tâm xử lý chất thải thí điểm được dựng lên. “Rác thải đã biến thành của cải. Chúng tôi không còn vứt chúng vào những bụi cây nữa. Chúng tôi dùng chúng để kiếm tiền” - Alphonse Ago sống tại trung tâm ngôi làng Houegbo bật mí.
 

ReBin, 1 tổ chức phát triển bền vững của Thụy Sĩ đã xây cơ sở xử lý rác thải này, với diện tích là 1,3 héc-ta. Mỗi tuần, trung tâm lại biến khoảng 6 tấn rác thải hữu cơ thành 200 mét khối khí sinh học, tiết kiệm được khoảng 164 tấn gỗ khỏi bị sản xuất thành than củi. Trung tâm mở cửa vào cuối năm ngoái và có kế hoạch sản xuất thêm khoảng 400 tấn phân bón hữu cơ mỗi năm.

Cho đến nay, đã có khoảng 100 hộ gia đình địa phương đăng ký tham gia kế hoạch đóng góp chất thải hằng ngày tới trung tâm. Cứ 10 kg chất thải thu về được 250 CFA franc (tương đương khoảng 57 cent Mỹ), trả bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để mua khí sinh học.

Nhiên liệu là 1 trong những mặt hàng vô cùng quý giá ở vùng nông thôn, nơi điện vẫn còn rất khan hiếm.

Agnes Avoce, 1 người mẹ 5 con sống trong khu vực cho biết, khí sinh học sạch và hiệu quả trong việc nấu nướng hơn nhiều so với than củi - thứ làm đen nồi và khiến bà phát bệnh cho nên bà rất vui vẻ với sự đổi mới này. Không chỉ Avoce, nhiều phụ nữ khác cũng đang xếp hàng để mua khí sinh học.

Trung tâm cho đến nay đã xử lý hơn 20 tấn chất thải từ lúc bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái. Ngoài rác thải sinh hoạt từ các khách hàng đăng ký, họ còn nhận rác thải thu thập được bởi 1 tổ chức phi chính phủ địa phương, Astome.

Người đứng đầu tổ chức, Florent Gbegnon cho biết, ông từng thu thập rác bằng xe đẩy, nhưng giờ ông sử dụng 1 chiếc xe 3 bánh cung cấp bởi trung tâm xử lý rác. “Đây quả là 1 sự giúp đỡ lớn. Chiếc xe đẩy thực sự là 1 gánh nặng”. - ông trao đổi trong khi đổ một tải vỏ dứa.

Đống chất thải hữu cơ lớn như vỏ dứa đã thu hút được sự chú ý của người sáng lập ReBin, Mark Giannelli và đem lại cho ông cảm hứng thành lập trung tâm xử lý rác tại Houegbo.

Benin là nước xuất khẩu dứa lớn thứ 4 tại châu Phi. Tại làng Houegbo, 1 trong những thị trường bận rộn nhất tại khu vực, các nguồn tin địa phương ước tính lượng rác thải từ món hàng này lên đến hàng tấn mỗi ngày. Giannelli cho biết ông đã tìm kiếm các địa điểm tiềm năng cho dự án của mình ở các nước láng giềng phía Tây Benin như Ghana và Togo.

Nhưng sự nhiệt tình của người dân địa phương đối với ý tưởng của ông đã thuyết phục ông thiết lập trung tâm xử lý rác thải tại đây.

Mục tiêu của ông là thiết lập “một nềvệ được n kinh tế thực sự phục vụ cho cộng đồng địa phương và bảo môi trường”. Ông nói: “Chúng tôi phải nhìn nhận vấn đề theo góc độ địa phương và thích ứng chúng với các giải pháp địa phương”.

Một khi chuyên môn cần thiết đã trở nên vững chắc tại Houegbo, ông hy vọng sẽ có thể mở rộng dự án tới các đô thị lớn hơn và cho các doanh nhân bản địa điều hành nó. Giám đốc Trung tâm xử lý rác thải Sewai Mardochee đưa ra ý kiến bắt chước mô hình này tại tất thảy 77 đô thị của Benin.

Theo Lê Hà
AFP

Tin tiêu điểm