Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 25/5/2018 11:00

Bị đuổi khỏi đàn, sư tử đực gầy trơ xương nằm chờ chết

Bị đuổi khỏi đàn, sư tử đực gầy trơ xương nằm chờ chết

GD&TĐ - Con sư tử đực già yếu nằm gục trên bãi cỏ và chết đói lúc cuối đời trong công viên Nam Phi khiến nhiều người thương cảm.

Skybed Scar, con sư tử nổi tiếng trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi, bị trục xuất khỏi đàn và trở nên gầy gò sau khi mất đi sự bảo vệ và nguồn thức ăn từ gia đình nó. Nhiếp ảnh gia Larry Anthony Pannell chụp loạt ảnh về Skybed Scar trong chuyến đi tới công viên.

Trên blog cá nhân, Pannell kể lại cuộc gặp gỡ với con sư tử khi trông thấy nó uống nước từ một đầm nước. "Uống nước xong, nó run rẩy tới mức hầu như không thể đứng vững. Điều đáng chú ý là cơ thể nó giống như chỉ có da bọc xương", Pannell cho biết.

Skybed Scar yếu đến mức không thể gượng dậy. Ảnh:Larry Anthony Pannell.

Skybed Scar yếu đến mức không thể gượng dậy.

Con sư tử kéo lê thân mình, thở khó nhọc sau vài bước đi. Sau khi lên tới con dốc, nó dần dần gục xuống đất, cuối cùng ngã quỵ, "bằng chứng nó chỉ có thể sống thêm vài ngày hay thậm chí vài giờ nữa", theo Pannell.

Một lúc sau, Pannell và bạn ông lái xe qua chỗ con sư tử nằm nghỉ.

Pannell chia sẻ: Chúng tôi thấy nó nằm trên bãi cỏ, kiệt sức đến không thể di chuyển. Chúng tôi chỉ cách nó 1,5 mét trong khi nó nằm chờ chết dưới bóng cây.

Bỏ máy ảnh xuống, chúng tôi nhìn sâu vào mắt nó. Tôi chỉ muốn nó biết nó sẽ không chết cô độc trong lúc nó chật vật hít thở, lồng ngực liên tục phập phồng. Tiếp đó, một bên tai co giật, sau hơi thở cuối cùng, nó chết. Chúa tể rừng xanh đã chết.

Con sư tử đực sống lang thang sau khi bị đuổi khỏi đàn. Ảnh:Larry Anthony Pannell.

Con sư tử đực sống lang thang sau khi bị đuổi khỏi đàn.

Trong khi phần lớn các loài mèo lớn sống đơn độc trừ lúc nuôi con nhỏ, sư tử là loài mèo lớn duy nhất sống theo đàn có quan hệ gia đình.

Cấu trúc xã hội trong đàn dựa trên quan hệ với sư tử cái. Những con đực nắm quyền thống trị và đi săn có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của đàn.

Ở khoảng 2 - 3 tuổi, những con sư tử đực trẻ tuổi rời khỏi đàn và cố gắng chiếm đàn của một con đực khác.

Những cuộc tử chiến đôi khi nổ ra, sư tử đực thua cuộc thường bị buộc rời khỏi đàn và nhiều khả năng con sư tử trong loạt ảnh của Pannell phải chịu số phận đó.

Sư tử bại trận còn sống thường đi lang thang và phải tự vệ bản thân nên sụt cân. Chúng ăn xác thối nhiều hơn là thức ăn tự săn khi trở nên già hơn.

Theo VnExpress