Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 11/1/2019 16:00

Bí ẩn cặp đôi cổ đại nằm trong tư thế thân mật suốt 4.500 năm

Bí ẩn cặp đôi cổ đại nằm trong tư thế thân mật suốt 4.500 năm

Ngôi mộ chung giữa một người đàn ông và một người phụ nữ tại Ấn Độ được các nhà khảo cổ xác định thuộc về một trong những nền văn minh sớm nhất thế giới.

Hai con người từ thời cổ đại được chôn trong tư thế thân mật khiến các nhà khoa học tin rằng đây là một cặp đôi và qua đời vào cùng một thời điểm.

Năm 2016, các nhà khảo cổ học và khoa học đến từ Ấn Độ và Hàn Quốc đã khai quật một ngôi mộ cổ tại phía bắc bang Haryana, Ấn Độ. Điều làm nhóm nghiên cứu ngạc nhiên là có tới 2 bộ xương người cùng xuất hiện trong ngôi mộ. Trải qua 2 năm phân tích, nhóm nghiên cứu đã phần nào tìm ra nguồn gốc của những người cổ đại này.

2 bộ xương người có niên đại đến 4.500 năm thuộc về 1 người đàn ông và 1 người phụ nữ. Hai người được đặt nằm trong tư thế thân mật khiến các nhà khảo cổ tin rằng hai người là một cặp đôi và qua đời vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới cái chết của cặp đôi vẫn là bí ẩn chờ các nhà khoa học giải đáp.

Người đàn ông được xác định qua đời vào khoảng 35 tuổi còn người phụ nữ mới chỉ 25 tuổi. Cả hai đều có chiều cao vượt trội so với con người ở thời đại đó với chiều cao trên 1,7 mét.

Qua phân tích, cả hai đều từng có cơ thể khá khỏe mạnh. Các xét nghiệm cũng không tìm thấy bất kỳ tổn thương, vết nứt nào trên xương hay các dấu hiệu bất thường xuất hiện trên xương sọ, di chứng từ các chấn thương hoặc căn bệnh viêm não.

bi an cap doi co dai nam trong tu the than mat suot 4.500 nam hinh anh 2

 Ngôi mộ của cặp đôi là 1 trong 70 ngôi mộ ở Ấn Độ được các nhà khảo cổ khai quật thành công.

Các nhà khảo cổ học cho hay việc cặp đôi được chôn cùng trong ngôi mộ không phải là biểu hiện của phong tục tập quán hay truyền thống của xã hội thời kỳ đó. Họ tin rằng “hai người ra đi cùng một thời điểm, do đó, lẽ dĩ nhiên họ sẽ được an táng chung một chỗ”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng cặp đôi bí ẩn sống trong một khu vực dân cư rộng lớn có hơn 10.000 người dân. Ngôi mộ nằm dưới một hố cát sâu nửa mét, nằm trong số 70 ngôi mộ được tìm thấy tại một nghĩa trang cách khu vực người dân sinh sống hiện giờ chỉ 1 km.

Trước đấy, vào thập niên 50 của thế kỷ trước, phần hài cốt của một cặp nam – nữ cổ đại cũng được tìm thấy trong tư thế gối đầu lên nhau. Vết lõm trên hộp sọ của người phụ nữ khiến các nhà khoa học dấy lên giả thuyết người phụ nữ đã tự tử sau khi chứng kiến cái chết của người chồng.

bi an cap doi co dai nam trong tu the than mat suot 4.500 nam hinh anh 3

 Trong các ngôi mộ được tìm thấy, ngôi mộ của cặp đôi khiến giới nghiên cứu hứng thú nhất.

Các ngôi mộ tập thể luôn gây hứng thú cho giới nghiên cứu khảo cổ. Trong một khu chôn cất tập thể từ thời kỳ đồ đá ở Ý, các nhà khảo cổ tìm thấy một cặp đôi được chôn cất trong tư thế nằm trong vòng tay nhau.

Lần khai quật khác, phần xương còn lại của hai người trong mộ cho thấy họ nằm đối mặt và nắm tay nhau. Đặc biệt hơn,  2 bộ xương có niên đại 6.000 năm ở Hy Lạp được tìm thấy ở vị trí ôm lấy nhau, chân và tay đan vào nhau.

Theo danviet.vn

Tin tiêu điểm