Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 22/5/2015 19:37

Bay lên Mặt trăng chỉ trong bốn giờ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị EmDrive trong môi trường chân không dưới mặt đất. Đây là cỗ máy được kỳ vọng có thể đưa con người bay lên khám phá Mặt Trăng siêu tốc, chỉ trong bốn giờ đồng hồ. Xa hơn nữa, EmDrive có thể giúp nhân loại bay tới Mặt trăng nhanh hơn cả ánh sáng (hiện ánh sáng mất hơn 1 giây để đi quãng đường trên).

 
Về bản chất, EmDrive có chức năng giống như một tên lửa đẩy động cơ thông thường. Tuy nhiên, cấu tạo của nó rất đơn giản và cơ chế vận hành khác biệt. EmDrive cung cấp lực đẩy cho tàu vũ trụ bằng cách giữ chặt vi sóng trong hộp kín, để chúng va chạm và sinh ra lực đẩy.

EmDrive hoạt động được nhờ hấp thụ năng lượng Mặt Trời. Do đó, chúng không cần nguyên liệu để vận hành như tên lửa. Các chuyên gia hy vọng, nhờ đặc điểm này mà EmDrive sẽ giúp làm giảm trọng lượng thực tế của các vệ tinh nhân tạo đi hơn một nửa.

Dưới sự ủy quyền của NASA, nghiên cứu của tập đoàn không gian hàng đầu thế giới Bigelow Aerospace cho thấy hàng loạt công ty đang tham vọng đưa người tới sống trên mặt trăng, vệ tinh duy nhất của Trái Đất.

Theo tgvn

Tin tiêu điểm