Bất ngờ thủ phạm giết chết 600 triệu con chim mỗi năm ở Mỹ

HẢI YẾN - 07:25 10/04/2019
Chính những tòa nhà cao tầng là thủ phạm khiến nhiều con chim bị chết. Chính những tòa nhà cao tầng là thủ phạm khiến nhiều con chim bị chết.

Bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo trong các khối nhà cao tầng, những con chim có thể bị mất phương hướng và bị đâm vào những bức tường đa phần làm bằng kính khiến chúng bị thương nặng hoặc thậm chí chết.

Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng trong mùa di cư vào mùa xuân và mùa thu, khi hàng tỉ con chim đi qua miền trung nước Mỹ khi chúng đi từ Canada tới Mỹ La tinh, phòng thí nghiệm trên cho biết. Ước tính có hơn nửa tỷ con chim đang chết theo cách này mỗi năm ở Mỹ.

Thật khó để đưa ra chính xác số chim thương vong nhưng nghiên cứu mà tổ chức The Condor đưa ra vào năm 2014 cho thấy khoảng 1 tỉ con chim chết mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ.

Các tòa nhà chọc trời là nguyên nhân của vấn đề, theo City Audobon - tổ chức bảo vệ chim hoang dã và môi trường sống của chúng trong thành phố. Vấn đề tồi tệ hơn trong mùa di cư vì nhiều con chim bay vào ban đêm. Khi bị thu hút bởi ánh sáng của những tòa nhà chọc trời trong màn đêm, chúng dễ bị va chạm, với nhau hoặc với tòa nhà.

Những tấm kính phản chiếu cạnh những khu vườn hay công viên cũng là vấn đề với những con chim.

Để tình hình bớt nghiêm trọng, từ năm 1997, dự án Chuyến bay an toàn đã dựa vào các tình nguyện viên để ngăn chặn các vụ va chạm, cứu những con chim bị thương và đếm những con đã chết.

Trong khi đó, một chương trình liên kết có tên Lights Out New York đã khuyến khích chủ của các tòa nhà tắt bớt đèn trong 2 mùa chim dư cư để giúp bảo vệ chim và giảm chi phí năng lượng.

Hải Yến
Theo CNN

Bình luận của bạn đọc