Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 15/1/2017 10:07

Bất ngờ phát hiện kho vàng giấu trong piano hơn 100 năm

Trong khi lật ngược đàn để sửa dây, một gia đình ở Anh, chủ nhân của chiếc piano ở hạt Shropshire đã tìm thấy kho vàng. Vì quá kinh ngạc nên chủ nhân lập tức đưa đàn đến bảo tàng để giữ cho an toàn.

Theo báo Independent, một lượng vàng lớn đáng kể, được miêu tả là kho vàng đã được tìm thấy giấu kín trong một chiếc piano.

Một gia đình ở Anh, chủ nhân của chiếc piano ở hạt Shropshire đã tìm thấy kho vàng trên sau khi lật ngược đàn để sửa dây.

Chủ nhân của cây đàn vì quá kinh ngạc nên lập tức báo cáo sự việc với cơ quan chức năng địa phương và đưa đàn đến bảo tàng để thẩm định cũng như để bảo toàn đàn.

Các chuyên gia phỏng đoán số vàng có thể được những chủ nhân trước đó cố tình cất giấu trong chiếc piano cách đây hơn 100 năm, dù tuổi thọ của chúng có thể cao hơn.

Chi tiết về kho vàng trên không được báo cáo chi tiết mà các nhà chức trách đang tập trung để tìm ra chủ nhân thực sự của cây đàn cùng kho báu này.

Theo chuyên gia Bảo tàng Anh Peter Reavill, ông chưa bao giờ nhìn thấy những thứ đồ cổ như trên. Đây có thể được xem là một kho báu và họ cần phải tìm ra chủ nhân hoặc người thừa kế của số tài sản trên.

“Chúng tôi không thể nói chính xác về kho báu và cây đàn cổ bởi chúng tôi đang cố gắng để tìm kiếm chủ nhân thực sự của kho báu này. Chủ sở hữu hiện tại đã không biết phải làm gì với kho báu nên đã đưa đến bảo tàng và bày ra trước mắt chúng tôi hiện vật. Là một nhà khảo cổ học nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều tương tự trước đó. Nó tuyệt đẹp", ông Peter Reavill cho biết.

Bat ngo phat hien kho vang giau trong piano hon 100 nam - Anh 1

Một lượng vàng lớn đáng kể, được miêu tả là kho vàng đã được tìm thấy giấu kín trong chiếc piano hơn 100 năm. Ảnh minh họa.

Tòa án địa phương đã mở một cuộc thẩm tra về vụ việc.

Điều tra ban đầu cho thấy chiếc đàn là sản phẩm của một hãng sản xuất ở London, được bán cho một cửa hàng nhạc cụ tại hạt Essex vào năm 1906.

Sau đó, không có tài liệu nào ghi chép về lịch sử của nó. Đến năm 1983, đàn được một gia đình trong vùng mua lại trước khi họ chuyển tới Shropshire sinh sống.

Ian Richardson, nhân viên tại Bảo tàng Anh, cho biết: "Kho báu này có thể có tuổi thọ lâu hơn nhưng chúng được giấu kín hơn 100 năm qua. Chúng tôi biết điều đó dựa vào tuổi của cây đàn piano. Người cất giấu kho báu hoặc đã qua đời hoặc không chỉ cho ai về kho báu”.

Theo Thanh Hiền
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm