Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 30/3/2017 19:07

Bảo mật mống mắt khiến cảm biến quét vân tay dư thừa

Bảo mật mống mắt khiến cảm biến quét vân tay dư thừa

Việc tích hợp cảm biến mống mắt và nhận dạng khuôn mặt khiến những tính năng bảo mật khác như cảm biến vân tay hay nhập mã PIN "thiếu đất diễn" trên smartphone mới ra mắt của Samsung.

Đúng như tin đồn, Galaxy S8 được tích hợp thêm cảm biến mống mắt với độ nhạy và chính xác hơn cả Galaxy Note 7, giúp người dùng có thêm tùy chọn bảo mật. Như vậy, thiết bị này đã có một "bộ sưu tập" cách xác thực thiết bị, bao gồm cảm biến mống mắt, cảm biến vân tay hay cách cũ hơn như mã PIN.

Việc đưa vào cảm biến mống mắt cung cấp cho người dùng khả năng bảo mật tiện lợi hơn. Chỉ cần vuốt màn hình và nhìn vào máy, camera sẽ tự động nhận diện khuôn mặt và xác thực. Trên Note 7, người dùng phải đưa mắt gần thiết bị mới hoạt động chính xác, nhưng Galaxy S8 có thể quét toàn bộ khuôn mặt và cả mống mắt cực nhạy, kể cả ở khoảng cách xa.

Theo The Verge, cách xác thực mới tiện lợi hơn rất nhiều so với các phương pháp bảo mật khác hiện nay và cũng sẽ được nhiều hãng smartphone khác tích hợp vào các sản phẩm trong tương lai. Điều này có thể khiến các hình thức bảo mật khác như mã PIN hay cảm biến vân tay không còn được sử dụng nhiều. Đó là chưa kể thiết kế mới, đưa cảm biến vân tay ra phía sau nhường chỗ cho màn hình lớn cũng khiến bộ phận này dễ bị lãng quên hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn hoài nghi khi cho rằng chưa rõ độ an toàn của nó đến đâu, bởi kẻ gian hoàn toàn có thể sử dụng một hình ảnh của nạn nhân để đánh lừa chiếc máy. Samsung chắc chắn đã tính đến vấn đề này và có cách để giúp smartphone của hãng không dễ bị "qua mặt".

Thế nhưng, khi chưa biết rõ cảm biến mống mắt của Galaxy S8 an toàn đến đâu, người dùng nên xác thực bằng vân tay hoặc mã PIN đối với các giao dịch tài chính hay email, tài liệu quan trọng.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm