Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 7/2/2017 20:04

Băng sáng lấp lánh như kim cương phủ kín bờ biển Nhật

Những khối băng trong suốt, tỏa ánh sáng cam hoặc ngọc bích chỉ xuất hiện ở các bờ biển quanh cửa sông Tokachi, Nhật Bản.

Theo Nature World News, những khối băng trong suốt chỉ xuất hiện ở Nhật Bản và trôi dạt tới các bờ biển quanh cửa sông Tokachi vào mùa đông hàng năm.

Số băng này rất bắt mắt bởi nó lấp lánh như kim cương. Nhiều người gọi chúng là những viên "ngọc băng" hoặc "băng sông Tokachi". Ngọc băng phát ra màu cam hoặc màu ngọc bích, tùy từng thời điểm trong ngày và màu sắc của bầu trời.

Theo Metro UK, cửa sông Tokachi đóng băng vào mùa đông. Những khối băng sau đó vỡ ra, trôi trên biển rồi dạt vào bờ do thủy triều.

Bang sang lap lanh nhu kim cuong phu kin bo bien Nhat - Anh 1

Băng sáng lấp lánh phủ kín bãi biển quanh cửa sông Tokachi, Nhật Bản. Ảnh: Masami Goto/Sebun Photo/Amana Images.

"Đây là lần đầu tiên tôi biết đến loại băng này. Tôi chưa từng thấy khối băng ở biển nào như thế. Nó chỉ là băng sông, không chứa muối nên trong suốt", Peter Wadhams, nhà khoa học về vật lý đại dương tại trường Đại học Cambridge, Anh, nhận xét.

Trong khi đó, trang thông tin du lịch của Nhật Bản đưa ra hai cách lý giải về loại ngọc băng này. Nó có thể là do nước đóng băng chậm, khiến các tạp chất và bong bóng có thời gian thoát ra ngoài. Vì thế, băng sạch hơn, không bị mờ đục. Ngoài ra, sự trong suốt của nó có thể đơn giản là bởi nước sông Tokachi rất sạch và tinh khiết.

Ngọc băng bắt đầu thu hút sự chú ý vào năm 2015 khi ảnh chụp hiện tượng tự nhiên thú vị này được đăng trên mạng xã hội. Nhiều người tới chiêm ngưỡng các khối băng phủ kín trên bờ biển rồi tan chảy trong cát.

Theo Hiền Anh/VnExpress.net
Xây Dựng