Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 4/11/2018 10:00

Bạch tuộc đực bất ngờ sinh hàng nghìn bạch tuộc con

Bạch tuộc đực bất ngờ sinh hàng nghìn bạch tuộc con

Octavius, một con bạch tuộc ở Trung tâm Giáo dục Biển và Thủy cung của Đại học Georgia đã khiến du khách và nhân viên của Trung tâm này ngỡ ngàng khi có khả năng “sinh nở”.

Theo thông tin từ tờ Savannah Morning News, Octavius có những biểu hiện lạ cách đây 1 tháng khi trốn biệt. Thông thường, nó sẽ gắn các xúc tu lên thành bể để chào đón các du khách tới thăm Trung tâm Giáo dục Biển và Thủy cung.

Tuy nhiên, mọi chuyện được làm sáng tỏ khi các nhân viên của Thuỷ cung đã phát hiện ra vì sao Octavius “bỏ trốn” là bởi nó tìm chỗ để “ấp trứng”.

"Tôi nhận thấy những đám mây lạ chuyển động bên trong bể nước. Sau đó rất ngờ phát hiện ra đó chính là những con bạch tuộc con", Devin Dumont, quản lý thủy cung cho biết trên tờ Savannah Morning News.

Lý do dẫn đến sự kiện khiến nhiều người bất ngờ này đó là bởi Octavius đã bị nhầm lẫn về giới tính khi được chuyển tới nơi ở mới.

Thường bạch tuộc cái có khả năng lưu giữ tinh trùng của con đực trong vài tuần trước khi trứng được thụ tinh. Sau đó bạch tuộc cái sẽ tìm kiếm một nơi trú ẩn để ấp trứng. Mỗi con bạch tuộc cái có thể mang tới 500.000 trứng.

Theo Savannah Morning News, những con bạch tuộc con nở ra rất khó để nhìn thấy mà không có kính hiển vi. Hiện tại chúng đã được vớt để đưa vào môi trường thích hợp hơn.

Hiện tại bạch tuộc mẹ Octavius có thể sẽ chết sau khi sinh con vì loài bạch tuộc có tập tính nhịn đói tới chết sau khi sinh con.

"Con mẹ thường bảo vệ trứng trong hang động. Sau khi trứng được nở ra, nó sẽ chết ngay sau đó. Nó sẽ dành những ngày tháng cuối đời để bảo vệ những đứa con của mình", Dumont cho biết.

Theo Dân trí/Foxnews

Tin tiêu điểm