rssheader

25/01/2021

Bác sĩ New York "vò đầu bứt tai" vì triệu chứng hiếm gặp của bệnh nhân Covid-19

22/05/2020, 19:55 GMT+07 | Khoa học
Bác sĩ New York "vò đầu bứt tai" vì triệu chứng hiếm gặp của bệnh nhân Covid-19

Theo SCMP, các bác sĩ New York ghi nhận hàng loạt triệu chứng bất thường ở bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 1 ca đặc biệt hiếm gặp khi các nhân viên y tế không thể xác nhận người đàn ông này đã nhiễm căn bệnh chết người cho đến khi anh được xuất viện.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet hôm 18/5 cho biết, bệnh nhân là nam giới, 34 tuổi, vốn là một bác sĩ gây mê vốn có sức khỏe tốt. Ban đầu, anh được xét nghiệm dương tính với cúm A. Triệu chứng biến mất sau khi điều trị thông thường.

10 ngày tiếp theo, bệnh nhân trở lại làm việc ở trung tâm y tế thành phố và đột nhiên ngã bệnh. Anh được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Mount Sinai.

Biểu hiện lúc này bao gồm sốt, ớn lạnh, khó thở. Anh cũng gặp hội chứng giải phóng cytokine (bão cytokine) do phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Đáng chú ý, hiện tượng này xuất hiện trong vài giờ kể từ khi phát bệnh. Thông thường, "bão cytokine" chỉ xảy ra ở các ca nghiêm trọng.

Nhưng mẫu dịch mũi của anh lại âm tính virus corona trong lần đầu xét nghiệm.

Sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng cải thiện sau khi dùng thuốc kháng sinh và chăm sóc tiêu chuẩn. Song đến ngày thứ 5, tình trạng lại xấu đi. Kết quả chụp phổi phải cho thấy dấu hiệu nhiễm nấm. Thực tế, nấm phổi là loại bệnh nhiễm trùng ít gặp ở người trẻ tuổi, sức đề kháng tốt.

"Đây không phải biểu hiện điển hình của Covid-19 đã được báo cáo", tiến sĩ Timothy Harkin, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định.

Dù kết quả xét nghiệm ngày thứ 7 của bệnh nhân vẫn cho kết quả âm tính, bác sĩ vẫn không loại trừ khả năng anh nhiễm Covid-19.

Lúc này, các bác sĩ quyết định lấy mẫu bằng cách nội soi rửa phế quản, chèn một ống thông vào phổi để trích xuất chất dịch và mô. Đây là phương pháp đắt tiền, tốn thời gian và không được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên có độ chính xác cao.

Lúc này, kết quả xét nghiệm dương tính. Đây là ngày thứ 9 bệnh nhân nằm viện. Anh vẫn chưa khỏe hẳn, song tình trạng đã ổn định hơn. 

Vào ngày thứ 10, bệnh nhân được phép xuất viện. Bác sĩ vẫn giữ liên lạc với bệnh nhân qua điện thoại và được biết các triệu chứng ho và đau nhức ở bệnh nhân đã giảm từ từ, thân nhiệt không cao hơn 37,8 độ C.

Ca bệnh này đã khiến y bác sĩ đặt nhiều câu hỏi. Bệnh nhân còn trẻ, biểu hiện hội chứng giải phóng cytokine trong vòng vài giờ sau khi phát bệnh, quá nhanh so với thông thường. Bên cạnh đó, virus hoàn toàn không cư trú ở đường hô hấp trên, ngay cả khi nhiễm trùng đang ở mức độ cao nhất. 

Bác sĩ phỏng đoán đây có thể là hệ quả của việc sử dụng thuốc ngừa phơi nhiễm HIV trước đó, do bệnh nhân làm việc tại phòng cấp cứu.

Nhiều người bệnh ở Trung Quốc cũng gặp tình trạng tương tự. Kết quả xét nghiệm mẫu dịch ngoáy họng và mũi họ nhiều lần âm tính, song mẫu lấy ở hậu môn lại dương tính. 

Các nhà khoa học cũng từng phát hiện virus corona chủng mới ẩn sâu trong phổi của người đã khỏi Covid-19.


Theo danviet.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm