Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 18/1/2017 23:07

Australia: Chấn động hàng nghìn email quan chức bị tấn công

Tài khoản thư điện tử Yahoo của hàng nghìn quan chức chính phủ Australia đã bi xâm nhập trong vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử của hãng này.

Theo ABC (Australia), các tin tặc đã tấn công vào gần 1 tỉ tài khoản thư điện tử của các chính trị gia, cảnh sát, thẩm phán của nước này. Hacker đã đánh cắp dữ liệu từ 1 tỉ khách hàng Yahoo từ tháng 8/2013, nhưng cho tới bây giờ tập đoàn này mới nhận ra và thúc giục người dùng thay đổi mật khẩu của họ.

Australia: Chan dong hang nghin email quan chuc bi tan cong - Anh 1

Hacker đã đánh cắp dữ liệu từ một tỉ khách hàng Yahoo từ tháng 8/2013 nhưng tới giờ mới bị phát hiện.

Công ty an ninh mạng InfoArmor của Mỹ đã cung cấp cho bộ Quốc phòng Australia dữ liệu về những tài khoản Yahoo bị xâm nhập. Dữ liệu cho thấy hơn 3.000 tài khoản thư điện tử Yahoo có liên quan đến Chính phủ Australia. Trong số đó có nhiều nhân vật quan trọng như Bộ trưởng Xã hội Christian Porter, Nghị sỹ đảng Tự do Andrew Hastie và Cory Bernardi…

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Australia đã xác nhận sự việc trên với hãng tin ABC, tuy nhiên các cơ quan này vẫn chưa công bố thông tin về hậu quả của vụ tấn công mạng. Các chính trị gia, cảnh sát, thẩm phán là nạn nhân của vụ tấn công mạng cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Theo ABC, các cơ sở dữ liệu bị đánh cắp bao gồm địa chỉ thư điện tử, mật khẩu và dữ liệu cá nhân… Điều tra bước đầu cho thấy, “chủ mưu” vụ tin tặc này được cho là do một tổ chức hacker đến từ Đông Âu thực hiện, sau đó chúng bán các tài khoản Yahoo cho các nhóm tội phạm mạng và một cơ quan tình báo nước ngoài với giá khoảng 300.000 USD.

Giám đốc văn phòng tình báo InfoArmor, ông Andrew Komarov cho hay: “Điều đáng lo ngại là Yahoo không phải là bên đầu tiên tiếp cận vấn đề sau khi phát hiện ra vụ việc bị tin tặc tấn công”.

Dù Yahoo đã tuyên bố sẽ điều tra triệt để vụ tấn công mạng nhưng ông Komarov nói rằng: “Tôi không tin họ sẽ hành động như vậy bởi họ lo ngại bị ảnh hưởng đến thương vụ bán lại tài sản của công ty Yahoo cho Tập đoàn viễn thông Verizon (Mỹ) với giá 4,8 tỷ USD”.

Alastair MacGibbon, cố vấn của Thủ tướng Australia về an ninh mạng đã mô tả sự việc này là rất nghiêm trọng, một nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia.

Theo ông MacGibbon, mặc dù chưa biết chính xác bao nhiêu tài khoản thư điện tử Yahoo của các quan chức Chính phủ Australia bị xâm nhập và mức độ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nhưng rõ ràng bọn tội phạm đã có cơ hội khai thác chúng trong những năm qua.

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten bày tỏ quan ngại: “Tôi không thể tưởng tượng được hậu quả của vụ tấn công này. Vụ việc giống như một hồi chuông cảnh báo cho tất cả những người nắm giữ thông tin, mật khẩu của người dân và các thông tin cá nhân trên điện tử. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ điều đó. Chính phủ có vai trò giữ liên lạc với doanh nghiệp để đảm bảo rằng vụ tin tặc kiểu này không xảy ra trong tương lai”, ông Shorten nói.

Theo Bloomberg, Yahoo đã bị chỉ trích nặng nề sau vụ tin tặc trên, hãng công nghệ này sẽ sớm đổi tên thành Altaba sau khi hoàn tất thỏa thuận mua bán với Verizon.

Cùng với đó, Giám đốc điều hành của Yahoo Marissa Mayer và 6 người khác sẽ rời khỏi Hội đồng Quản trị công ty.

Theo Phương Anh
Người Đưa Tin

Tin tiêu điểm