Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 17/1/2018 07:29

Apple nên làm gì để mang lại an toàn cho trẻ sử dụng iPhone

Apple nên làm gì để mang lại an toàn cho trẻ sử dụng iPhone

GD&TĐ - Trong khi Facebook đang lo sốt vó để ngăn mạng xã hội "gây nghiện" đến người dùng, thì Apple cũng đau đầu vì lá thư được gửi từ 2 cổ đông nhằm tăng an toàn cho trẻ khi sử dụng iPhone. Trách nhiệm to lớn này đè nặng lên vai Apple.

Theo một thống kê từ trang Commonsensemedia.org của Mỹ, trung bình một thiếu niên ở độ tuổi "teen" sẽ dành 6 giờ mỗi ngày để truy cập các thiết bị công nghệ, hầu hết là điện thoại thông minh.

Nhiều cha mẹ tự hỏi liệu việc ngồi nhà và dùng điện thoại có phải là một hình thức an toàn không?

Câu trả lời là không, theo một nghiên cứu gần đây vị trẻ thành niên tiêu tốn trên 5 tiếng mỗi ngày vào việc sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ có tỷ lệ tử vong nhiều hơn 71% so với người bình thường khác.

Không những thế, hành động này còn liên quan đến những căn bệnh như trầm cảm, khiến trẻ em cảm thấy bất hạnh hơn theo nhiều cách khác nhau.

Chính vì thế 2 cổ đông lớn nhất (Jana Partners LLC và Hệ thống Hưu trí của Giáo viên Tiểu bang California) đang sở hữu 2 tỷ USD cổ phiếu Apple đã gửi thư yêu cầu hãng này phát triển công cụ phần mềm mới.

Đây là thứ giúp phụ huynh kiểm soát và hạn chế mức độ sử dụng iPhone của trẻ trước lo ngại lạm dụng điện thoại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Vậy Apple phải làm gì để cải thiện tình hình đang ngày càng xấu đi hiện nay?

Nên hạn chế chứ không loại bỏ

Theo nghiên cứu, vấn đề không phải là các thanh thiếu niên sử dụng iPhone thì không hạnh phúc mà trên thực tế những đứa trẻ không hề sử dụng cũng ít vui vẻ hơn những người biết kiểm soát mức độ sử dụng.

Tất nhiên những thanh thiếu niên sở hữu một điện thoại thông minh sẽ không bao giờ chịu sử dụng chỉ trong một vài tiếng. Vì thế, phần lớn trách nhiệm đều thuộc về sự kiểm soát từ bố mẹ, họ hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng để hạn chế thời gian sử dụng từ trẻ mà điều này cũng không ảnh hưởng đến mức lợi nhuận của Apple.

Ví dụ như 2 ứng dụng Kidslox và Norton Family Premier có thể kiểm soát thời gian đùng điện thoại để vào các trang web truyền thông xã hội. Thế nhưng, việc thiết lập ứng dụng lại khá phức tạp và nguy cơ những đứa trẻ có thể "hack" ứng dụng cũng không tránh khỏi.

Apple nên điều chỉnh lại hệ sinh thái

Ngoài ra, Apple phải có những biện pháp hạn chế thời gian dùng điện thoại từ chính hệ điều hành của iPhone.

Ví dụ như khi đăng ký và cài đặt trên iPhone và iPad, Apple nên thêm một tùy chọn tuổi đối với người dùng. Đối với điện thoại cho trẻ dưới 12 tuổi, phụ huynh được cho phép để hạn chế sử dụng ứng dụng, số giờ sử dụng, phê duyệt danh sách liên lạc và tắt điện thoại vào ban đêm.

Khi đứa trẻ đến độ tuổi cho phép, những hạn chế này được thay đổi hoặc dỡ bỏ. Apple nên áp dụng tính liền mạch này trong hệ điều hành iOS bằng cách cấp "calling card - thẻ gọi của Apple" để tích hợp sự an toàn của trẻ em và trẻ vị thành niên trên iPhone.

Một dòng điện thoại mang lại hạnh phúc cho trẻ

Nếu tung ra một dòng điện thoại thông minh dành riêng cho trẻ, thứ mà bố mẹ có thể sẵn sàng mua vì dễ sử dụng và điều chỉnh thì điều này cũng mang lại lợi ích cho cả Apple.

Bởi vì rất khó có thể tìm một dòng điện thoại khiến con cái không thể truy cập vào thế giới Internet trong hàng loạt sản phẩm công nghệ ngoài kia.

Đó sẽ là một sản phẩm công nghệ thông minh dành cho những đứa trẻ tầm 11 tuổi sẽ giúp chúng tránh khỏi bị bắt nạt nhưng sẽ không phải nhìn những thứ không nên nhìn hoặc sử dụng 6 tiếng mỗi ngày.

Tuy các trang mạng xã hội như Facebook rất khó để thực hiện điều này, bởi chính những doanh thu quảng cáo và mục đích truyền thông.

Nhưng với Apple đây có thể là một chiến thắng, một sản phẩm an toàn sẽ bán chạy hơn. Vậy tại sao Apple không cung cấp cho cha mẹ nhiều sự lựa chọn hơn và cũng có lợi cho mình?

Theo ICT News