Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 13/2/2017 17:07

Apple bị 'tố' lưu lịch sử duyệt web đã xóa của người dùng

Apple bị 'tố' lưu lịch sử duyệt web đã xóa của người dùng

Khi thực hiện thao tác xóa trên trình duyệt Safari, người dùng tin rằng lịch sử duyệt web của họ sẽ không còn tồn tại, nhưng thực tế không phải vậy.

Nghiên cứu mới của hãng Elcomsoft (Nga) cho thấy tính năng đồng bộ trình duyệt của Apple sẽ khiến iCloud tiếp tục lưu lại những hoạt động trên web của người sử dụng hơn một năm.

Thông thường, một hoạt động web được xóa trên thiết bị này thì cũng sẽ biến mất trên các thiết bị đồng bộ khác có dùng chung Apple ID chỉ sau vài giây hay vài phút. Tuy nhiên, nếu được lưu trên đám mây, nó vẫn nằm trong máy chủ của Apple hàng tháng mà người dùng không hề hay biết.

Chia sẻ với Forbes, Vladimir Katalov, CEO Elcomsoft cho hay ông vô tình phát hiện ra điều này khi cài đặt công cụ khôi phục dữ liệu của công ty trên một chiếc iPhone có kết nối tài khoản iCloud. Ông ngạc nhiên nhận thấy hàng nghìn hoạt động trình duyệt như các trang web, từ khóa tra cứu trên Google..., vốn được ông xóa từ lâu, vẫn còn tồn tại.

Một chuyên gia độc lập khác đã thực hiện thử nghiệm tương tự và khôi phục được 125.000 hoạt động trên trình duyệt từ năm 2015.

Theo 9to5Mac, Apple đã khắc phục vấn đề này trong bản iOS 9.3, tức người dùng đã cập nhật thiết bị lên hệ điều hành mới sẽ không bị ảnh hưởng.


Theo VnExpress