Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 7/1/2019 13:00

Ánh sáng xanh giúp điều hòa huyết áp

Ánh sáng xanh giúp điều hòa huyết áp

GD&TĐ - Theo các nhà khoa học, trong tương lai sẽ có một giải pháp hiệu quả hơn để giảm huyết áp mà ít phải dùng đến thuốc, đó là tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Nếu bạn bị cao huyết áp và hiểu rằng tình trạng này là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ cũng là yếu tố nguy cơ của căn bệnh tim mạch, thì ngoài những biện pháp trị liệu như thuốc, thay đổi chế độ ăn, giảm cân và tập thể dục, bạn cần phải làm điều gì nữa để cải thiện?

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây được thực hiện tại ĐH Surrey ở Anh, 14 tình nguyện viên nam giới khỏe mạnh được phơi sáng toàn bộ cơ thể với ánh sáng xanh, đã loại bỏ tia cực tím, trong thời gian 30 phút mỗi ngày, liều tương đương với ánh sáng mặt trời hằng ngày. Vào ngày hôm sau lại tiếp xúc với ánh sáng được điều khiển qua bộ lọc cũng trong 30 phút. Ánh sáng xanh tinh khiết có bước sóng vào khoảng 450 nanometers, tương tự như ánh sáng xanh có thể nhìn thấy trong ánh sáng mặt trời nhưng trái với tia cực tím, nó không gây ung thư.

Trước và trong hai giờ sau cả hai phiên tiếp xúc ánh sáng, các nhà khoa ghi nhận huyết áp của mỗi đối tượng tham gia thí nghiệm, độ cứng của động mạch, sự giãn nở của mạch máu và nồng độ nitric oxide trong huyết tương. Họ phát hiện ra rằng, trong khi tiếp xúc với ánh sáng điều khiển không có hiệu quả thì các phiên tiếp xúc với ánh sáng xanh có kết quả giảm huyết áp tâm thu xuống gần 8mmHg.

Theo các nhà khoa học của trường đại học, hiệu quả giảm này tương tự với những gì được thấy trong các thử nghiệm dùng thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, thuốc hạ huyết áp có thể có những tác dụng như tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn và thậm chí cả các vấn đề cương dương.

Ngoài ra, ánh sáng xanh còn làm giảm độ xơ cứng của động mạch và tăng nồng độ nitric oxide, một phân tử cảnh báo có liên quan với tình trạng tim mạch. Người ta tin rằng, tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ gây ra sự phóng thích nitric oxide từ da vào trong máu. Ở đây, nó sẽ làm dịu các mạch máu và tăng sự lưu thông của máu, đưa đến giảm huyết áp.

 “Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh cung cấp một phương pháp sáng tạo để kiểm soát chính xác huyết áp mà không cần dùng các loại thuốc đặc trị có khả năng gây tác dụng phụ. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho những người có huyết áp cao nhưng được khuyến cáo là không nên dùng thuốc, chẳng hạn như những người cao tuổi”, GS Christian Heiss, thuộc ĐH Surrey nói.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tờ European Journal of Preventative Cardiology số ra gần đây.

Những cuộc nghiên cứu trước đây đã cho thấy, ánh sáng xanh cũng chống lại sự nhiễm trùng và có tác dụng an thần. Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, phương pháp này cũng có thể gây ra sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, cùng với các vấn đề về sức khỏe khác do sự xáo trộn nhịp sinh học của chúng ta. Nhịp sinh học là một nhịp điệu phản ứng với ánh sáng hay bóng tối, tác động đến cơ thể, tinh thần và thay đổi hành vi trong một chu kỳ 24 giờ, ảnh hưởng đến chu kỳ thức - ngủ của cơ thể, sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Thật không may, ánh sáng màu xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng.

Theo Hà Liên
Newatlas

Tin tiêu điểm