Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 12/2/2017 23:07

Ánh sáng trong nhà - thủ phạm 'hủy hoại' mắt của trẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một tế bào trong võng mạc của mắt có thể làm hỏng mắt của trẻ khi tế bào này bị rối loạn chức năng.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tế bào trong võng mạc của mắt có thể làm hỏng mắt của trẻ khi tế bào này bị rối loạn chức năng. Rối loạn chức năng có thể được liên kết với số lượng thời gian một đứa trẻ dành trong nhà và tránh xa ánh sáng tự nhiên.

Người ta ước tính rằng có đến số người cận thị ở Anh chiếm 40% dân số. Các tế bào võng mạc mới được phát hiện rất nhạy cảm với ánh sáng, có chức năng điều khiển cách mắt lớn lên và phát triển.

Các chuyên gia nói võng mạc chứa một tín hiệu để tập trung vào hình ảnh trong mắt và tín hiệu này rất quan trọng trong việc điều chỉnh đúng tốc độ tăng trưởng mắt trong thời thơ ấu.

Anh sang trong nha - thu pham 'huy hoai' mat cua tre - Anh 1

Ánh sáng trong nhà có thể hủy hoại mắt của trẻ

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Greg Schwartz của trường Đại học Northwestern, Chicago, cho biết: "Ánh sáng trong nhà có một màu đỏ/màu xanh lá cây tương phản cao, kích hoạt các cụm tế bào cảm quang trong mắt người, tạo ra hình ảnh tương đương với những hình ảnh tương phản trên võng mạc. Điều này đẫn đến sự phát triển quá mức của mắt. Mắt của trẻ nhỏ cần phát triển ở một mức độ phù hợp.”

Giáo sư Schwartz cho biết thêm rằng: "Phát hiện này sẽ giúp tìm ra cách chữa bệnh cận thị một cách hiệu quả.”

Để bảo vệ mắt của trẻ, các bậc phụ huynh nên cho trẻ được vui chơi và hoạt động ở ngoài trời.

Theo Thu Thảo (Express)
VietQ