Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 6/11/2017 12:25

Anh lần đầu tiên trồng được nấm cục có giá gần 60 triệu đồng/kg

Nấm cục là loài nấm đắt tiền ưa khí hậu ấm, khôNấm cục là loài nấm đắt tiền ưa khí hậu ấm, khô

GD&TĐ - Các nhà khoa học vừa cho biết loại nấm cục có giá trị gần 60 triệu đồng/kg giờ đây đã có thể trồng được ở Anh do biến đổi khí hậu.
 
 

Loại nấm cục đen vốn chủ yếu được tìm thấy ở phía bắc Tây Ban Nha, phía nam nước Pháp và bắc Italia vì chúng cần các điều kiện ấm hơn và khô hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cambridge và Stirlinh đã hợp tác với chuyên gia về gene nấm tại Công ty Mycrorrhizal Systems Ltd để thu hoạch được loại nấm quý hiếm này ở xứ Wales và họ tin rằng nó có thể được trồng ở cùng vĩ tuyến trên khắp nước Anh.

Việc sản xuất nấm cục đã bị giảm xuống trong vài thập kỷ qua do biến đổi khí hậu, làm cho giá loại nấm này tăng vọt. Do vậy, các nhà khoa học đã cố gắng thiết lập các trung tâm sản xuất  mới ở nhiều nơi.

Tiến sĩ Paul Thomas

Tiến sĩ Paul Thomas nói rằng “việc thu hoạch được nấm cục này đã chứng minh rằng khí hậu đã tạo điều kiện cho loại nấm này phát triển rộng rãi hơn mọi người nghĩ, tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra nhờ vào biến đổi khí hậu và ở một số khu vực của nước Anh. Đây là một trong những loài nấm cục có hương vị tuyệt nhất trên thế giới và nó đem lại tiềm năng rất lớn cho ngành sản xuất”.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất nấm vẫn gặp khó khăn. Giáo sư Ulf Buntgen nói rằng “Đây là một sự đầu tư mạo hiểm đối với người nông dân, mặc dù con người đã ăn nấm cục hàng thế kỷ nay nhưng chúng ta biết rất ít về cách chúng phát triển và chúng tương tác với những cây chủ như thế nào”.

Cây nấm đầu tiên trồng được ở xứ Wale nặng 16 gram, nó đã được bảo quản để để gây giống. Nấm cục thu hoạch trong tương lai sẽ được phân phối cho các nhà hàng ở Anh.

Hải Yến
Theo Telegraph