Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 7/10/2013 14:52

Ảnh hưởng của giao tiếp bằng mắt

Ảnh hưởng của giao tiếp bằng mắt

Ánh mắt của bạn sẽ khiến cho tranh luận bạn đưa ra có sức thuyết phục hơn hay sẽ làm đối phương thêm hoài nghi?

Ánh mắt của bạn sẽ khiến cho tranh luận bạn đưa ra có sức thuyết phục hơn hay sẽ làm đối phương thêm hoài nghi?

Ánh mắt có thể ảnh hưởng tới sự thuyết phục của bạn
Ánh mắt có thể ảnh hưởng tới sự thuyết phục của bạn

“Có nhiều truyền thống văn hóa cho rằng giao tiếp bằng ánh mắt có thể là một công cụ hữu hiệu trong giao tiếp. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy giao tiếp bằng mắt trực tiếp có thể làm cho người nghe trở nên hoài nghi và bảo thủ hơn khi tiếp thu ý kiến trái ngược với họ” - RedOrbit dẫn lời GS Frances Chen tại Đại học of British Columbia.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được cho phép xem những đoạn video về các diễn giả đang tranh luận nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề chính trị xã hội gây tranh cãi.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ theo dõi tầm mắt để quan sát kết quả. Dựa vào di chuyển mắt của người tham gia, họ nhận ra rằng nếu người tham gia càng tiếp xúc bằng mắt với diễn giả nhiều, họ càng ít bị thuyết phục hơn. Nói cách khác, thái độ của người tham gia ít bị lay chuyển hơn khi họ liên hệ mắt với diễn giả.

Trong thí nghiệm thứ hai, những người tham gia được yêu cầu chỉ nhìn vào mắt hoặc miệng của diễn giả đang tranh luận ý kiến trái ngược với họ. Kết quả cho thấy những người nhìn vào mắt diễn giả có mức độ bị thuyết phục ít hơn so với những người được yêu cầu nhìn vào miệng.

Theo các nhà khoa học, giao tiếp bằng mắt mang những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh. Trong tình huống thân thiện, giao tiếp mắt biểu thị sự liên hệ tích cực, tuy nhiên nó có thể biểu hiện sự thống trị hoặc đe dọa trong các tình huống bất đồng quan điểm.

“Duy trì liên hệ mắt có thể phản tác dụng khi bạn đang cố thuyết phục người nào đó có quan điểm trái ngược với bạn” - Nhà nghiên cứu Julia Minson tại Trường Harvard Kennedy cho biết.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ kiểm tra xem mối liên hệ giữa giao tiếp ánh mắt với hoạt động của não, phản ứng hormone và sự gia tăng nhịp tim trong các tình huống bất đồng.

 Theo Nguyên Trường
Vnexpress