Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 19/7/2017 13:58

Ẩm thực xanh ở New Zealand

GD&TĐ - Ẩm thực New Zealand dù không có món đặc trưng nhưng vẫn ghi điểm với du khách nhờ tất cả nguyên liệu chế biến đều được nuôi trồng trong môi trường không chất bảo quản. Dưới đây là những món ăn ngon, độc đáo ở New Zealand mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn thưởng thức ít nhất một lần trong đời.

ANZAC biscuit

Bánh quy ANZAC (ANZAC Biscuit) là một loại bánh đặc biệt về cả thành phần lẫn nguồn gốc ra đời. ANZAC là từ viết tắt của cụm Australian and New Zealand Army Corps. Vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ nhất, vì không có đầy đủ lương thực nên quân sĩ đã dùng tất cả những nguyên liệu có được như yến mạch, bột mì, si rô, dừa để làm ra món bánh đặc biệt.

Cái tên ANZAC được đặt cho chiếc bánh quy này để tưởng nhớ về những người đã mất trong trận chiến khắc nghiệt. Ngày nay, bánh quy ANZAC vẫn được ưa chuộng nhất tại New Zealand và được xem là đặc sản của đất nước này chính vì sự lâu đời của nó.

Kiwi

Là loại trái cây nổi tiếng của New Zealand, loại trái có vỏ màu nâu, phủ lông, ruột bên trong màu xanh lá và hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Kiwi có vị như sự kết hợp giữa vị dâu và dứa, chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Vị ngọt thanh của kiwi khiến nhiều người ưa thích, kể cả với những người không hảo ngọt.

Bánh Pavlova

Là món bánh xốp phủ kem và trái cây. Loại bánh này làm đơn thuần từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (tạo thành hỗn hợp meringue), bên ngoài là lớp vỏ cứng xốp, bên trong là lớp mashmallow mềm, trắng muốt và hơi dai. Món bánh ngọt này được đặt theo tên của nghệ sĩ múa ba lê người Nga – Anna Pavlova bởi món bánh mềm hệt như sự uyển chuyển của những điệu múa ba lê.

Pavlova là một trong những đặc sản của New Zealand. Bánh Pavlova được đặt tên theo tên của nữ diễn viên múa ba lê, người này từng đặt chân đến New Zealand và Úc vào những năm 1920. Hiện cả New Zealand và Úc đều quả quyết nước mình là nơi xuất xứ của loại bánh này.

Hangi

Là một món ăn truyền thống của người Maori. Món ăn này có cách chế biến khá độc đáo. Người ta đốt nóng hòn đá, sau đó đặt dưới một cái hố đất, gói thịt, khoai lang, khoai tây và những nguyên liệu khác vào những chiếc lá và đặt lên hòn đá đã được đốt nóng. Cuối cùng, họ lấp kín hố lại và đợi sau vài giờ.

Hangi ra đời từ những ngày đất nước New Zealand còn quá sơ khai, người Maori cổ đã sáng tạo ra “cái bếp” độc đáo này để chế biến các món ăn ngon. Để hợp vệ sinh hơn, ngày nay người New Zealand xây các hố bếp rộng dưới đất, xung quanh được ốp đá hoặc tráng xi măng và đốt lửa trong bệ đá khi cần nấu nướng. Trong cuộc sống hiện đại, Hangi vẫn luôn được gìn giữ dưới hình thức đơn giản.

Ngoài những món hấp dẫn kể trên, các món ăn khác từ thịt đặc trưng cho ẩm thực New Zealand đều rất ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy chịu ảnh hưởng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới nhưng người New Zealand có phong cách nấu ăn rất riêng. Tuy không đậm đà và nhiều gia vị như món ăn của châu Á nhưng người New Zealand có cách hòa trộn gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thanh Lương (Theo Travel)