Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 21/10/2018 06:03

Airbus phát triển “tiền đồn” ngoài không gian cho Châu Âu

Airbus phát triển “tiền đồn” ngoài không gian cho Châu Âu

Hãng hàng không Airbus đang tham gia phát triển một dự án có tên Gateway cho Châu Âu ngoài không gian phục vụ cho kế hoạch làm tiền đồn nghiên cứu sao Hoả và không gian sâu trong tương lai.

Gateway là một dự án quốc tế có sự góp mặt của nhiều quốc gia nhằm thực hiện các sứ mệnh nghiên cứu không gian tại mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã chính thức ủy nhiệm cho Airbus, phát triển các hạng mục chính cho trạm trong vòng 15 tháng tới. Hạng mục đầu tiên mà Airbus sẽ triển khai đó là thiết kế một mô đun có kích thước khoảng 6,5 mét và nặng 9 tấn. Sau đó, Airbus xem xét các kế hoạch tiếp nhiên liệu, lắp ghép và hạ tầng viễn thông tại trạm.

Hoa Kỳ, Nga, Canada, Nhật Bản và Châu Âu đều có vai trò quan trọng trong dự án Gateway, hiện tại do cơ quan không gian NASA đứng đầu.

“Chúng tôi hi vọng Gateway sẽ trở thành tiền đồn quan trọng hỗ trợ cho những nghiên cứu xa xôi nhất của nhân loại và hi vọng Châu Âu sẽ được hưởng lợi từ thế giới của sự đổi mới, khám phá trong tương lai”, đại diện của ESA cho biết.

Tuy nhiên, không giống như Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), Gateway sẽ không được thường xuyên có các phi hành gia điều khiển bên trong. Thay vào đó, nó được thiết kế để hoạt động như một công cụ hỗ trợ cho các nhiệm vụ thăm dò không gian và phi hành đoàn khi cần thiết.

Dự kiến đến năm 2024 dự án sẽ hoàn thành và Gateway sẽ đi vào hoạt động quanh quỹ đạo mặt trăng.

Theo Dân trí