Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 23/6/2018 11:13

9 quy luật tâm lý chúng ta vẫn vô thức làm theo, đúng đến giật mình

GD&TĐ - Có những hành động chúng ta làm trong vô thức hóa ra là ảnh hưởng của những quy luật tâm lý tự nhiên. Dưới đây là 9 quy luật mà con người vẫn vô thức làm theo và lý giải của các nhà khoa học về hiện tượng ấy.
1. Chúng ta thường hướng bàn chân về phía người mình thích khi trò chuyện cùng nhau

quy-luat-tam-ly-1

Không chỉ tư thế cơ thể mà hướng bàn chân cũng nói lên nhiều điều khi bạn đang giao tiếp với mọi người. Nếu một người hướng thân về phía bạn nhưng bàn chân lại hướng về phía khác thì điều đó có nghĩa người này không hứng thú với cuộc trò chuyện

Thạc sĩ Joe Navarro giải thích đây là hành động tự nhiên của cơ thể. Cơ thể bạn muốn đảm bảo đôi chân có thể phản ứng ngay lập tức khi cảm thấy có mối đe dọa. Đây là bản năng sinh tồn. 

Chúng ta đứng bắt chéo chân khi cảm thấy thoải mái, ví dụ khi đi thang máy một mình, nhưng khi có một nhóm người lạ thì không. Vì trong tư thế đó ta sẽ không thể chạy trốn nhanh.

Bởi vậy khi ai đó thấy chán trò chuyện, chân họ sẽ hướng về phía khác với người nói.

2. Chúng ta thường không mua món đồ đắt nhất hay rẻ nhất

quy-luat-tam-ly-2

Chúng ta muốn tiêu tiền một cách hợp lý, vậy nên chúng ta thường chọn các sản phẩm có giá cả và chất lượng tương ứng.

Do đó chúng ta không thích mua những món đồ đắt nhất hay rẻ nhất. Theo tâm lý người dùng, giá quá cao có thể là cao hơn giá trị thực của sản phẩm, còn quá rẻ thì chất lượng món đồ không tốt.

Mặc dù nghe có vẻ hợp lý, nhưng bạn cần biết rằng các nhà marketing cũng nhận thức điều này. Đôi khi để bán một sản phẩm mà họ cố tình đặt nó cạnh các sản phẩm đắt hơn và rẻ hơn.

Phần lớn khác hàng sẽ không chần chừ lấy món hàng giá tầm trung.

3. Chúng ta giữ cửa cho người khác

Giữ cửa cho người khác là cử chỉ lịch sự chúng ta có thể được học ngay khi còn nhỏ. Nhưng ngoài phép lịch sự thì còn lý do khác khiến chúng ta làm điều này.

Theo nhà khoa học Joseph Santamaria và David Rosenbaum, chúng ta giữ cửa để tiết kiệm năng lượng chung, tức là người đi sau sẽ không cần phí năng lượng để giữa cửa nữa. Ngược lại khi có ai khác giữ cửa cho bạn thì bạn cũng không cần mất năng lượng làm việc này.

Thực tế nó cũng phản ánh "quy tắc vàng về đạo đức" - đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ sẽ đối xử với bạn.

4. Đàn ông thường ngại hỏi đường

quy-luat-tam-ly-4

Theo khảo sát của TrekAce, chỉ có 6% nam giới trả lời họ sẽ hỏi đường người lạ nếu bị lạc. Cũng theo nghiên cứu này thì trung bình một người đàn ông trong 50 năm cuộc đời sẽ phí thời gian đi nhầm đường thêm 1448.41km chỉ vì ngại hỏi đường.

Tiến sĩ y khoa Mark Goulston đã thử lý giải điều này. Theo ông, đàn ông ngại hỏi đường dù biết mình đi nhầm đường bởi họ không muốn tỏ ra yếu đuối, sợ bị tổn hương hay bẽ mặt.

5. Trong tập thể, chúng ta thường không ăn miếng cuối cùng

quy-luat-tam-ly-5

Điều này khá lạ lùng vì nó đi ngược với nhiều nghiên cứu, rằng sản phẩm càng hiếm thì chúng ta càng muốn có được. Cũng bởi vậy trong quảng cáo chúng ta thường nghe đến cụm từ "số lượng có hạn".

Tuy nhiên, tiến sĩ Daniel A. Effron và Dale T. Miller của ĐH Stanford đã nghiên cứu cụ thể và phát hiện trong một công ty, các nhân viên thường không ăn miếng pizza cuối cùng, miếng doughnut cuối cùng, viên kẹo cuối cùng trong gói, vì họ cảm thấy mình không có quyền đó. 

6. Đàn ông không thích đi vệ sinh cạnh nhau

quy-luat-tam-ly-6

Khi ở nhà vệ sinh công cộng, phần lớn chúng ta không muốn đi vệ sinh trước ánh mắt liếc nhìn của ai đó. Do vậy khi bước vào nhà vệ sinh đàn ông thường thích chọn bồn vệ sinh cách một khoảng với người khác.

7. Chúng ta thích đỗ xe cạnh một chiếc xe khác ở bãi đỗ xe trống

quy-luat-tam-ly-7

Con người có tính bầy đàn, chúng ta thường theo đám đông và trong trường hợp này cũng vậy, chúng ta thường tự động đỗ xe cạnh một chiếc xe khác dù còn rất nhiều chỗ trống.

Lý giải tính theo đám đông của con người, trợ lý nghiên cứu ở ĐH Yale Rob Henderson phân tích, một trong những lý do là vì ngày nay có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta không có thời gian để thử nghiệm hết. 

Do đó chúng ta sẽ dùng những sản phẩm đã được số đông kiểm chứng. 

Đó cũng là lý do trong quảng cáo hay có câu như "sản phẩm đã được 9 trên 10 chuyên gia khuyên dùng". Đó là cách họ muốn chúng ta theo đám đông.

8. Chúng ta khoa chân múa tay khi nói chuyện

Nếu tay chúng ta không bận gì thì trong lúc nói chuyện, chúng ta thường có các động tác khoa tay. Đây là điều hết sức bình thường.

Giáo sư Andrew Bass từ ĐH Cornell University đã phát hiện ra rằng hành động khoa chân múa tay khi nói chuyện là kết quả của sự tiến hóa.

9. Chúng ta thường vặn nhỏ âm lượng khi lái xe ở những nơi không quen thuộc

quy-luat-tam-ly-9

Tưởng tượng bạn đang lái xe đến một cuộc họp quan trọng ở một địa điểm lạ. Bạn sẽ phải vặn nhỏ âm lượng đài, nhạc, hoặc tắt hoàn toàn để tập trung lái xe và không bị lạc.

Giáo sư Khoa Khoa học tâm thần và bộ não tại ĐH Johns Hopkins, tiến sĩ Steven Yantis đã minh chứng rằng khi tập trung vào việc nghe thì chúng ta sẽ bị giảm tập trung vào các thông tin hình ảnh. Do đó chúng ta thường phải vặn nhỏ âm lượng nhạc, đài để tập trung lái xe, không nhầm đường.

Theo Trang Đặng
Giadinhmoi.vn

Tin tiêu điểm