Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 14/1/2015 13:55

7 thông tin thú vị về tai

7 thông tin thú vị về tai

Chức năng chính của tai người là để nghe và duy trì trạng thái cân bằng trong cơ thể. Tai người là cơ quan có kết cấu phức tạp và nhạy cảm của cơ thể. Thính giác cho chúng ta khả năng giao tiếp và trải nghiệm thế giới xung quanh chúng ta. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về tai.

Đôi tai có thể tự làm sạch

Lỗ chân lông ở ống tai tạo ra cerumen, thường được gọi là ráy tai, và lông nhỏ gọi là lông mao, giúp đẩy ráy tai ra khỏi ống tai.

Tai tạo ra tiếng "pop" khi bạn ngáp

Bạn đã bao giờ nghe thấy một tiếng "pop" khi bạn ngáp? Đây là kết quả của việc mở ống Eustachian, là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa đến mặt sau của cổ họng, phía sau mũi., làm ổn định áp suất trong tai giữa với áp suất không khí bên ngoài.

Tai giúp cơ thể bạn giữ thăng bằng rất tốt

Cấu trúc của tai trong được xem như là bộ máy tiền đình, tạo ra được trạng thái cân bằng qua sự cảm nhận về vị trí và sự di chuyển của cái đầu. Phần tai trong con người có các ống bán nguyệt. Trong các ống bán nguyệt chứa các chất dịch lỏng đặc biệt gọi là endolymph.

Khi chúng ta di chuyển, endolymph cũng di chuyển theo, tác động vào cupula. Kết quả là sẽ hình thành tín hiệu điện gửi tới trung ương não bộ, điều chỉnh sự thăng bằng cơ thể phù hợp với tư thế chuyển động. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy chóng mặt sau khi quay vòng nhanh chóng.

Đôi tai của bạn luôn luôn làm việc

Thính giác là một giác quan có quá trình hoạt động không ngừng, ngay cả khi bạn ngủ.

Nghe âm thanh quá lớn có thể mất thính giác

Các nguyên nhân phổ biến nhất của việc mất thính lực là tiếp xúc với những âm thanh lớn khủng khiếp (85 decibel hoặc cao hơn). Nó được gọi là mất thính giác do tiếng ồn (NIHL). Phạm vi với tiếng nói chuyện bình thường thì nó khoảng 60 dB.

Trong tai có các tế bào giúp trợ thính

Có các tế bào lông nhỏ trong tai trong của bạn giúp trợ thính. Chúng phát hiện ra sóng âm thanh và truyền chúng như các tín hiệu thần kinh để não phân tích âm thanh. Nếu các tế bào lông nhỏ bị hư hỏng sẽ dẫn đến việc mất thính lực. Các tế bào lông nhỏ không mọc lại. Nghe kém do tổn thương tế bào lông nhỏ là không thể phục hồi.

Càng lên cao, tai bạn càng cảm thấy ù và đau

Ở độ cao như trên đỉnh núi, nơi đó áp suất cao, chúng ta thường có cảm giác lùng bùng, đau trong tai. Điều này xảy ra bởi vì các ống Eustachian không thể duy trì sự cân bằng áp lực trong cơ thể. Đó là lý do vì sao khi đi máy bay hoặc khi leo lên đỉnh núi cao, chúng ta thường có cảm giác ù tai.

Theo Phương Vũ
Giadinhonline