Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 27/4/2017 14:36

32 đội vào chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam năm 2017

Nhiều năm qua cuộc thi Robocon đã trở thành sân chơi hấp dẫn cho các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa họcNhiều năm qua cuộc thi Robocon đã trở thành sân chơi hấp dẫn cho các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học

GD&TĐ -  Ngày 27/4, tại Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức họp báo giới thiệu về Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2017 (Robocon Việt Nam 2017).
 

Vòng Chung kết cuộc thi Robocon 2017 sẽ diễn ra từ 9/5 đến 14/5/2017 tại Trung tâm thể dục thể thao thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Vượt qua vòng loại, 32 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ các trường đại học, cao đẳng, và trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước sẽ tranh tài qua các vòng 1/32, 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết để lựa chọn ra nhà vô địch Robocon Việt Nam 2017. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á- Thái Bình Dương, được tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản vào tháng 8/2017.

Năm nay, cuộc thi có tên gọi chính thức là “Chinh phục đĩa bay” dựa trên một trò chơi dân gian của Nhật Bản, nước đăng cai tổ chức cuộc thi Robocon châu Á -Thái Bình Dương năm 2017.

Các trận thi đấu năm nay có tính tương tác cao, hấp dẫn về mặt hình ảnh khi robot phải chinh phục các khu vực đáp đĩa. Sân thi đấu sẽ có 7 vị trí đáp đĩa với các cột có độ cao khác nhau. Mỗi vị trí có một quả bóng đặt trên đó. Nhiệm vụ của các robot là ném đĩa chính xác để rơi quả bóng, sau đó ném các đĩa lên khu vực đáp đĩa để ghi điểm.

Theo Ban Tổ chức, điểm mới của Robocon năm nay là ekip sản xuất chương trình Robocon đã được trang bị thế hệ máy quay kỹ thuật số tốc độ cao phiên bản Phantom Flex 4K. Việc sử dụng máy quay Phantom Flex 4K tại cuộc thi năm nay nhằm mang tới khán giả những hình ảnh mãn nhãn trên sân thi đấu. Ngoài ra, hình ảnh ghi bởi tốc độ cao còn giúp khán giả nhìn rõ hơn cơ cấu bắn đĩa của robot, quỹ đạo bay của đĩa hay độ xoáy của đĩa khi va chạm bóng.

Để giúp khán giả chương trình có thể tham gia tương tác, được giải đáp thêm các thông tin về cuộc thi, ban tổ chức sẽ tổ chức Livetream trực tiếp từ sân thi đấu. Đây cũng là một điểm mới của cuộc thi năm nay hướng tới đối tượng khán giả trẻ đến gần hơn với Robocon và thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo công nghệ.

Khác với những năm qua, cuộc thi Robocon được Toyota Việt Nam tài trợ, năm nay, lần đầu tiên thương hiệu điện thoại OPPO - Camera phone là nhà tài trợ chính cho cuộc thi.

Trung Toàn