Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 26/8/2018 09:00

2 loài cá heo sắp tuyệt chủng

2 loài cá heo sắp tuyệt chủng

GD&TĐ - Cá heo là loài động vật rất thân thiện với chúng ta. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự tác động của con người, có nhiều loài cá heo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

1. Cá heo California

Cá heo California có tên khoa học là Phocoena sinus, thuộc họ cá heo chuột. Môi trường sống của loài cá heo này rất hạn chế, chúng chỉ được tìm thấy tại những vùng nước nông phía bắc vịnh California.

Hiếm khi thấy chúng xuất hiện ở những vùng nước sâu hơn 30m và cách bờ 25km. Chúng thích sống ở những vùng nước đục, nơi có nhiều con mồi có thành phần dinh dưỡng cao.

Việc các ngư dân thường xuyên bắt cá bằng lưới kéo và lưới rê đã khiến cho rất nhiều cá heo California bị vướng vào lưới. Những vùng biển đánh bắt của ngư dân thường trùng với vùng săn mồi của cá heo.

Theo Arkive, vào năm 2017, số cá thể cá heo California chỉ còn lại 150 con. Số lượng loài cá heo có thể giảm xuống nữa do vẫn còn khoảng 1.000 tàu lưới rê đang hoạt động trong môi trường sống của chúng.

2 loài cá heo sắp bị tuyệt chủng - ảnh 2

2. Cá heo Maui

Cá heo Maui là loài cá heo hiếm nhất và nhỏ nhất trong số các loài cá heo. Chúng có tên khoa học là Cephalorhynchus hectori maui và có môi trường sống chủ yếu ở vùng biển phía tây New Zealand.

Cá heo Maui có tuổi thọ trung bình khoảng 20 năm, đến năm 7 tuổi, chúng sẽ bắt đầu sinh sản. Con trưởng thành có thể đạt tới 1,7m.

Các nhà khoa học thường xuyên lên tiếng về việc cá heo Maui đang đứng trước nguy cơ cao bị tuyệt chủng. Theo các nghiên cứu mới được công bố, trong vòng 7 năm qua, số lượng cá heo Maui đã giảm từ 111 cá thể xuống còn 55 cá thể.

Trong khi đó, số lượng cá thể của loài cá heo này vào năm 1970 là hơn 1.000 con. Cũng giống như cá heo California, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm số lượng của cá heo Maui là do hoạt động đánh bắt cá của con người.

Theo Tiền phong

Tin tiêu điểm