Khoa học

10.000 con lạc đà bị “xử lý” vì... hạn hán

ĐỨC MẠNH - 11:53 17/01/2020
10.000 con lạc đà  bị “xử lý”  vì... hạn hán

Có hơn 1 triệu sinh vật lưng gù này đi lang thang trên khắp lục địa Australia. Chúng không phải là loài bản địa mà được đưa đến đây từ những năm 1840 trên những con tàu như một phương tiện di chuyển lý tưởng qua các sa mạc rộng lớn của đất nước này.

Gần 200 năm sau, chúng không còn mang vai trò gốc mà chủ yếu là 1 loài gây hại hoang dã, phá hủy môi trường sống và cạnh tranh với con người và các loài bản địa để lấy tài nguyên, theo Earther đưa tin. Và giữa mùa hạn hán và hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử của quốc gia này, Australia muốn tiêu diệt bớt 10.000 con bằng trực thăng.

Những người lớn tuổi bản địa ở bang Nam Australia đã phê duyệt kế hoạch này, sau một loạt sự cố gây ra bởi lạc đà thiếu nước trong bối cảnh hạn hán đã tạo ra những vấn đề lớn cho người dân, theo News.com.au.

Vụ “tiêu hủy” dự kiến sẽ diễn ra tại vùng lãnh thổ Anangu Pitjantjatjara Yankunytjatjara ở phía Tây Bắc của bang, theo BBC đưa tin. Cuộc giết chóc có chọn lọc, bắt đầu từ trung tuần tháng 1 sẽ kéo dài năm ngày.

“Chúng tôi bị mắc kẹt trong điều kiện nóng bức và khó chịu, mệt mỏi nhiều ngày bởi vì lũ lạc đà đến và quật ngã hàng rào và cố gắng lấy nước từ máy điều hòa không khí”, Marita Baker, một lãnh đạo bản địa, nói với tờ The Australian.

Trong một số trường hợp, những con lạc đà đã làm ô nhiễm các nguồn nước quý giá, News.com.au đưa tin.

Cuộc tiễu trừ lạc đà khổng lồ này chỉ là một mảnh nhỏ trong tấn thảm kịch lớn hơn nhiều ảnh hưởng đến Australia. Đất nước này vừa trải qua năm nóng nhất trong lịch sử (ngay cả khi năm 2019 là kỷ lục nóng thứ hai trên toàn cầu) và mưa ở Nam Australia trong 11 tháng qua ít hơn so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử được ghi lại.

Theo các nhà nghiên cứu Australia, sức nóng ngày càng tăng và lượng mưa ngày càng thấp đang khiến lục địa này dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là các vụ cháy rừng lớn.

Và một khi đám cháy bắt đầu, chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn nhiều. Cho tới thời điểm hiện tại của mùa cháy này, một khu vực rộng lớn tương đương diện tích Hàn Quốc đã bị đốt cháy, giết chết 24 người và có khả năng là hơn một tỷ động vật.

Theo dự báo khí hậu của chính phủ Australia, mùa khô bất thường này có thể chỉ là một cái nhìn sớm về những gì sẽ đến cho đất nước khi khí hậu thay đổi.

Lục địa đã trở nên nóng và khô hơn bao giờ hết, và những xu hướng đó dự kiến sẽ tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn, khiến đất nước này đựng trước hiểm họa của những cuộc hỏa hoạn còn lớn hơn trong tương lai.

Theo Đức Mạnh
Livescience

Bình luận của bạn đọc