Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 15/3/2017 13:07

10 quốc gia và vùng lãnh thổ lạnh nhất thế giới

Tờ CR vừa thống kê ra top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ lạnh nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là châu Nam Cực với nhiệt độ khu vực lạnh nhất giảm xuống còn -89 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 1

1. Châu Nam Cực. Khoảng 98% châu Nam Cực bị bao phủ bởi một lớp băng có bề dày trung bình 1,9 km. Nơi đây từng ghi nhận mức nhiệt độ -89 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 2

2. Nga. Khí hậu của Nga được hình thành dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố xác định. Diện tích to lớn của đất nước và sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng dẫn tới một kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực. Vào mùa Đông, nhiệt độ lạnh đi cả từ phía Nam tới phía Bắc và từ phía Tây tới phía Đông. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -40 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 3

3. Canada. Nhiệt độ tối cao trung bình mùa Đông và mùa Hè tại đất nước Bắc Mỹ này khác biệt giữa các khu vực. Mùa Đông tại vùng nội địa và các tỉnh thảo nguyên là những nơi có khí hậu lục địa với nhiệt độ trung bình ngày là gần -15 độ C. Cũng có những khi xuống dưới -40 độ C với các cơn gió lạnh dữ dội

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 4

4. Kazakhstan. Do có khí hậu lục địa nên biên độ nhiệt trong năm của Kazakhstan rất lớn. Mùa Hạ nhiêt độ lên cao, trung bình đạt hơn 25 độ C, nhưng đến mùa Đông nhiệt độ lại xuống rất thấp, có lúc xuống hơn -20 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cũng rất lớn.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 5

5. Mỹ. Vì có diện tích lớn và địa hình rộng lớn nên xứ sở cờ hoa gần như có tất cả các loại khí hậu. Tuy nhiên, có một số vùng, mùa Đông nhiệt độ giảm xuống còn -30 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 6

6. Greenland. Là quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ. Đất nước này thuộc khu vực khí hậu Bắc cực. Nhiệt độ trung bình của tháng nóng nhất trong năm không vượt quá 10 độ C. Có một số khu vực, nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong mùa Hè là khoảng -7 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 7

7. Iceland. Khoảng 11% diện tích của đất nước này được bao phủ bởi các sông băng với tổng diện tích lên tới 11.922 km2. Có thời điểm, nhiệt độ ở một số khu vực tại Iceland giảm xuống còn -30 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 8

8. Mông Cổ. Quốc gia nằm ở Đông Á này có khí hậu nóng vào mùa Hè và rất lạnh về mùa Đông. Nhiệt độ trung bình tháng 1 hạ xuống chỉ còn -30 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 9

9. Phần Lan. Khí hậu của đất nước thuộc khu vực Bắc Âu này có sự khác biệt rõ rệt vào mùa Đông và mùa Hè khi mùa Đông thì rất lạnh và dài còn mùa Hè thì ấm. Khi Đông đến, có những nơi nhiệt độ chạm mốc -45 độ C.

10 quoc gia va vung lanh tho lanh nhat the gioi - Anh 10

10. Estonia. Quốc gia ở khu vực Bắc Âu này có địa hình tương đối thấp với nhiều sông và hồ, kèm theo đó là một diện tích rừng đáng kể. Estonia nằm trong khu vực khí hậu ôn hòa, có tính chất chuyển tiếp từ khí hậu hải dương sang khí hậu lục địa. Vào mùa Đông, có những khi nhiệt độ giảm xuống còn -7 độ C.

Theo Lương Ngọc
KH&PT

Tin tiêu điểm