Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 19/9/2015 10:34

10 phương pháp có thể khiến vũ trụ “diệt vong“

Ngày nay, chúng ta nghe nhiều về sự diệt vong hay "ngày tận thế", cái chết của vũ trụ cũng là một trong những thảm họa mà con người không bao giờ có thể kiểm soát.

1, Sự phá hủy nhân tạo

Trước khi bom nguyên tử được phát minh, ý tưởng về 1 quả bom có thể thổi bay cả 1 thành phố là bất khả thi.

Nhưng đến 06/08/1945, Sự kiện Hiroshima đã thay đổi ý nghĩ đó và 1 công nghệ mới ra đời, cho cả thế giới biết được con người có thể có khả năng tàn phá đến mức nào.

Vậy nên có 1 điểm đáng chú ý: Chúng ta không thế biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai hay chúng ta sẽ tạo ra thứ gì.

Đây chính là ý nghĩa của "sự phá hủy nhân tạo": Trí tuệ con người đó có thể làm được điều gì đó tốt hoặc cũng có thể hủy diệt cả vũ trụ.

Nhưng tin tốt là thậm chí chúng ta thậm chí có vẻ không có đủ bom hạt nhân để phá hủy Trái Đất.

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Nếu như loài người không phải là những sinh vật có trí thông minh duy nhất trong vũ trụ, nếu như đã có các chủng loài khác đã tạo ra thứ gì đó và vũ trụ trước đây đã từng bị họ hủy diệt???

2, Sự mô phỏng bị chấm dứt

1 trong những giả thuyết “hại não” nhất về sự sống đó là: Cuộc sống chỉ là 1 chương trình mô phỏng của máy tính. Nếu bạn đã xem bộ phim Ma Trận/ The Matrix, hẳn bạn sẽ rất quen thuộc với giả thiết này.

Theo giảng viên Nick Bostrom của đại học Oxford về vấn đề "Tranh cãi mô phỏng", từ khi máy tính ngày càng được cải thiện, ở 1 khía cạnh nào đó, chúng ta có 1 sức mạnh vi tính có khả năng thiết lập sự mô phỏng sơ khai.

Có các lý thuyết khác hỗ trợ cho vấn đề gây tranh luận của Bostrom. 1 trong số đó là: Vũ trụ là không gian 2 chiều chứ không phải 3 ngoài ra còn có ý kiến,tất cả những gì nhìn thấy trong vũ trụ chỉ là ảo ảnh.

Dù sao, sức mạnh của vi tính đang ngày càng phát triển, NASA giờ đây đang sở hữu 1 máy tính có khả năng lập 1 mô phỏng trong vòng 4 tháng có thể mô tả thời gian 80 năm và mọi suy nghĩ của 1 con người bình thường.

Trong khi lý thuyết của Bostrom có thể khiến bạn thắc mắc về thực tế thì có 1 vấn đề đang lo ngại hơn là: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu “người sử dụng” tắt chương trình mô phỏng này.

May mắn là chúng ta có thể còn chẳng kịp nhận thức được là vũ trụ đã bị “kết thúc” nhiều lần giống như bạn bật/ tắt trình duyệt Web.

Về cơ bản, chúng ta có thể hy vọng rằng người bất cứ ai đang chạy chương trình mô phỏng này sẽ tiếp tục chơi tiếp trò chơi.

3. Đại sụp đổ

The Big Crumble: Đại sụp đổ, đây là 1 lý thuyết vẫn còn lạ lẫm, 1 hiện tượng khả thi mang tính nặng lý thuyết:

"Khi mà tất cả mọi thứ trong vũ trụ vỡ tan ra thành các mảnh vụn. Chúng ta và tất cả vật chất tồn tại sẽ vỡ tan thành các mảnh vụn như những đồ vật bằng sứ. Các hành tinh và ngôi sao cũng bị nổ tung".

Làm sao chuyện này có thể xảy ra? Điều này liên quan đến lý thuyết “Sự vật bất biến” mà đặc tính của nó là giữ nguyên hiện trạng trong vũ trụ, giống như tốc độ ánh sang hay nhóm hạt Proton.

Có khoảng 25 loại “sự vật bất biến” và sự tồn tại của chúng giúp cho sự sống tồn tại trong vũ trụ. Nếu như tính chất của chúng thay đổi dù chỉ 1 chút, sự sống sẽ ảnh hưởng.

Bền vững là đặc trưng chính của lý thuyết này tuy nhiên gần đây, các nhà khoa học ở Australia đã phát hiện ra từ sau vụ nổ Big Bang, cấu trúc bền vững đã bị thay đổi cả về thời gian và không gian.

Như vậy có nghĩa là sự nứt gãy đã xảy ra từ lâu và đang tiếp túc, điều này có thể dẫn đến Đại Sụp Đổ. May mắn là, nếu chuyện này xảy ra, nó sẽ xảy ra trong 3000 tỉ năm sau.

4, Va chạm với 1 vũ trụ khác

Thứ gì tồn tại bên ngoài vũ trụ của chúng ta? Đây là 1 vấn đề khó trả lời nhưng nhiều người tin rằng những thứ tồn tại bên ngoài vũ trụ của chúng ta chính là các vũ trụ khác.

Trong khi ngay bây giờ đang có những vũ trụ tồn tại song song với nhau, thì có thể 1 vũ trụ khác sẽ va chạm với vũ trụ của chúng ta.

Trên hết, nếu giả thuyết đa vũ trụ là đúng và có hằng hà sa số vũ trụ khác tồn tại thì có nghĩa là vẫn có khả năng chúng va chạm lẫn nhau.

Có vẻ như chuyện này đã xảy ra rồi bới đặc tính của vũ trụ là không cân xứng. Tin tốt là nếu chúng ta không may va vào 1 vũ trụ khác thì cũng chỉ gây ra 1 vết lõm nhưng có thể lần tiếp theo sẽ không may mắn được như vậy.

Nếu chúng ta đụng phải vũ trụ khác, đó sẽ là 1 sự hủy diệt vì những vũ trụ khác ngoài kia có thể có đặc tính và cấu tạo khác với chúng ta.

5, Đại nứt gãy

Niềm tin lớn nhất và phổ biến nhất của các nhà vật lý học đó là vũ trụ được hình thành từ vụ nổ Big Bang. Vụ nổ khởi đầu đã diễn ra vào khoảng 13.8 tỉ năm trước đã khiến cho vũ trụ được mở rộng.

Hầu hết các nhà vật lý đều cho rằng vũ trụ là vô tận, nhưng 1 số người khác là tin vào điều ngược lại, vụ trụ là hữu hạn.

Và nếu đúng như vậy có nghĩa là có 1 điểm cực nào đó ngoài kia là nơi mà vũ trụ sẽ bắt đầu co lại, giống như 1 cơn sóng sau khi đánh vào bờ sẽ rút quay về đại dương. Vũ trụ sẽ bị kéo ngược lại điểm khởi đầu và dĩ nhiên, nó sẽ cần phải tự sụp đổ.

Học thuyết Đại nứt gãy có sự hỗ trợ từ thuyết tương đối của Einstein. Tuy nhiên đây không phải là điều đáng lo ngại vì nếu điều đó xảy ra cúng phải mất hàng…tỉ năm nữa.

6, Học thuyết “Vũ trụ dao động”

Trong khi vụ nổ Big Bang là giả thuyết giúp giải thích 1 cách khoa học về sự khởi đầu của vũ trụ thì có vẻ như nó không phù hợp lắm với Học thuyết tương đối của Einstein trong 1 vài khía cạnh.

Lý do là nó không giải thích được cái gì tồn tại trước vụ nổ Big Bang, hoặc cái gì gây nên vụ nổ đó.

Điều này rất quan trọng bởi vì theo định nghĩa hiện tại, Big Bang xảy ra xuất phát từ 1 điểm và khi các nhà vật lý tính toán vụ nổ Big Bang vẫn chưa giải thích được điểm này.

Điều này dẫn ta đến học thuyết “vũ trụ dao động” nghĩa là vụ nổ Big Bang xuất hiện khi 1 vũ trụ bị sụp đổ. Nếu như học thuyết này đúng, có nghĩa là vũ trụ của chúng ta có thể sẽ sụp đổ lần nữa theo 1 cách hiểu nào đó thì tương tự như giả thuyết Đại nứt gãy.

Từ đó, 1 vũ trụ khác sẽ xuất hiện thay thế. Điều thú vị ở đây là nếu giả thuyết này đúng, thì vũ trụ hiện tại của chúng ta có thể đã được sinh ra sau lần sụp đổ đầu tiên hoặc sau hàng triệu triệu lần.

7, Rào chắn tan vỡ

Kích thước của vũ trụ hoặc là vô hạn hoặc là hữu hạn. Hầu hết các nhà vật lý học đều cho rằng nó là đa vũ trụ vô hạn, nhưng điều này có vẻ không đúng lắm về mặt các quy luật của vật lý.

Nếu như các quy luật của vật lý là đúng thì 1 vài nhà vật lý học tin rằng vũ trụ sẽ tiếp tục mở rộng cho đến khi nó đâm phải 1 "rào chắn vật lý".

Điều này cũng giống như đổ thật nhiều nước vào 1 sân khúc côn cầu băng, khi nước đầy và chạm vào hàng rào, nó sẽ không thể mở rộng thêm được nữa.

Tin tốt, nếu như vũ trụ thật sự va phải "rào chắn vật lý", nó sẽ chỉ diễn ra trong vòng 3,7 tỉ năm nữa. Tin xấu là theo các nhà vật lý tại UC Berkley, cơ hội này xảy ra là 50-50.

8, Sự co lớn

Hạt Higgs lần đầu được đưa thành lý thuyết vào những năm 1960 nhưng mãi đến ngày 04/07/2012 mới được công nhận tại phòng thí nghiệm của tổ chức "Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu".

Một vài hạt cơ bản khi tương tác với trường hạt Higgs thì trường hạt Higgs tạo ra năng lượng cho chúng. Điều thú vị ở đây là trường Higgs có 2 trạng thái, giống như chất có 2 dạng rắn và lỏng.

Trạng thái thứ 2 mà các nhà vật lý không chắc chắn là có thể tồn tại, được cho là dày đặc hơn rất nhiều so với trường hạt Higgs mà chúng ta biết.

Vậy tại sao đây lại là vấn đề? Theo cơ học lượng tử, có thể có sự chuyển giao giữa 2 trạng thái. Năng lượng trong trường này tương tự như đỉnh núi và thung lũng.

Hiện tại, trường hạt đang ở mức năng lượng tối thiểu, nghĩa là đang ở “thung lũng”. Các nhà lý luận cho rằng nếu như nó chuyển tới “thung lũng” tiếp theo, nó sẽ hủy diệt cả vũ trụ.

Rất may là trường hạt cần xung lượng để lên đến “đỉnh núi” thì mới có thể đến “thung lũng” tiếp theo, điều này gần như không có khả năng xảy ra.

Tin xấu là theo lý thuyết cơ học lượng tử - sự thay đổi của năng lượng, hiện tượng "xuyên hầm lượng tử" có thể giúp vật thể đi xuyên qua hàng rào năng lượng giống như đào đường hầm đi qua thung lũng ở 1 mức năng lượng thấp.

Điều này sẽ là thảm họa bởi vì trường hạt Higgs siêu dày có thể tạo ra các bong bong chân không giãn nở, đó chính là nguy cơ gây nên sự sụp đổ nguyên tử.

Điều điên rồ là nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thậm chí các bong bóng đã có thể đang phình to theo như Stephen Hawking đã nói.

Nhưng theo tính toán, điều này có thể không xảy ra cho đến 10^100 năm sau, trong trường hợp bạn chưa hình dung nổi thì ngắn gọn đó là 1 khoảng thời gian vô cùng lâu tính từ thời điểm này.

Thêm 1 tin tốt nữa, nếu thảm họa xảy ra, nó sẽ diễn ra ở tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng nên mọi thứ sẽ biến mất trước khi chúng ta nhận ra chuyện gì vừa xảy ra.

9, Cái chết nóng

Viễn cảnh này dựa trên quy tắc thứ 2 của Newton về nhiệt động lực học. Về cơ bản, nghĩa là trong 1 hệ thống kín, sự rối loạn của các hạt luôn gia tăng.

Có nghĩa là tất cả sự vật trong vũ trụ sẽ đi từ trật tự đến hỗn loạn và 1 khi nó đã hướng đến sự hỗn loạn thì gần như không thể quay lại trật tự ban đầu.

Cái chết nóng xảy ra khi sự hỗn loạn trong vũ trụ vượt qua mức đỉnh điểm, đó cũng là lúc năng lượng bị phân tán khắp vũ trụ, mọi vật chất sẽ phân hủy và cuối cùng là tất cả biến thành một mớ hỗn độn của các hành tinh.

10, Vết rách lớn

Năng lượng tối là dạng năng lượng bí ẩn nhất tới thời điểm này trong vũ trụ. Nó cấu thành 68,3% vũ trụ nhưng chính các nhà vật lý lại không biết nhiều về nó.

Trước khi nó được phát hiện vào những năm 1990, các nhà vật lý tin rằng sự mở rộng của vũ trụ hoặc là đang chậm lại hoặc là đã bị dừng hẳn.

Cho đến những năm 1990, khi quan sát các siêu tân tinh, chúng ta mới phát hiện vũ trụ thực chất đang nở rộng ra do sự tồn tại của 1 dạng năng lượng mới: Năng lương tối.

Năng lượng tối sẽ khiến vũ trụ mở rộng và gây ra hiện tương: Vết rách lớn. Trong khoảng thời gian 20 tỷ năm nữa khi phần lớn vũ trụ chứa năng lượng tối.

Và tiếp tục được mở rộng cho đến mức dần dần kéo các thiên hà, hành tinh và ngôi sao rời xa vị trí, sau đó xé nát toàn bộ cấu trúc của vũ trụ.

 

Theo Tri thức trẻ

Tin tiêu điểm