rssheader

25/09/2020

10 ảnh không gian lộng lẫy nhất trong 25 năm qua

16/12/2016, 18:07 GMT+07 | Khoa học
10 ảnh không gian lộng lẫy nhất trong 25 năm qua

1. Pháo hoa vũ trụ

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 1

Lấp lánh tràn đầy năng lượng, một cụm sao trẻ sáng lên trong khoảng không đầy bụi dày xoáy tít của tinh vân Tarantula. Trong bức ảnh này, bạn có thể thấy cả một vũ trụ luân chuyển không ngừng. Một số ngôi sao được sinh ra, một số ngôi sao đã chết. Trong khoảng không giữa chúng là một lượng khí vô cùng lớn cuộn trào không dứt.

2. Sức mạnh của các vì sao

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 2

Đây là ảnh của tinh vân Mã Đầu được chụp bằng kĩ thuật hồng ngoại. Thông thường các tinh vân sẽ có màu sắc khá tối trên phông nền tươi sáng của vũ trụ.

3. Màn khiêu vũ của các thiên hà

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 3

Sự tương tác của lực hấp dẫn đã làm uốn cong hai thiên hà hình xoắn ốc, được gọi chung là Arp 273. Chúng sẽ tiếp cận và chuẩn bị hợp nhất ở khoảng cách 300 triệu năm ánh sáng. Hai thiên hà này như đang nhảy múa và sẽ hòa quyện vào nhau mãi mãi cho đến khi tàn lụi.

4. Gần và xa

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 4

Trong một hình ảnh tập trung vào chiều sâu, bạn có thể thấy những ngôi sao đang tỏa sáng gần thiên hà Milky Way (chính là thiên hà chứa hệ mặt trời của chúng ta). Các cụm sao nằm ở phía dưới thuộc về thiên hà Andromeda. Những gì chúng ta đang nhìn thấy là khoảng cách hàng tỷ năm ánh sáng, là một phần lớn của vũ trụ trong một hình ảnh duy nhất.

5. Đôi cánh vũ trụ

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 5

Đây là hình ảnh của các luồng khí phát ra từ một ngôi sao đang hấp hối. Chúng giống như đôi cánh của một con bướm và chứa nhiều lớp khí khác nhau. Một vẻ đẹp phi thường của sự chết chóc và hủy diệt.

6. Ảo ảnh quang phổ

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 6

Tấm hình mà bạn cảm thấy giống như một chiếc nhẫn ma quái lơ lửng giữa vụ trụ kia thực chất là một bong bóng khí gas trải dài 23 năm ánh sáng. Đây là những tàn dư còn sót lại của một vụ nổ siêu tân tinh xảy ra từ 400 năm trước đây.

7. Tiếng vọng của ánh sáng

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 7

Trong năm 2002, kính thiên văn Hubble đã chụp được một cảnh tượng kì lạ. Một quả bóng khổng lồ chứa đầy bụi vũ trụ xuất hiện và mở rộng xung quanh khu vực ngôi sao V838 Monocerotis. Thực tế, đám bụi này là do chính V838 tạo ra trong một vụ nổ mở rộng diện tích.

8. Chiếc mũ của vũ trụ

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 8

Đây là hình ảnh ngoạn mục của thiên hà xoắn ốc Sombrero. Hình ảnh vĩ đại này đã mang đến rất nhiều cảm xúc cho người xem trước sự rộng lớn vô cùng của vũ trụ.

9. Sự hỗn loạn của các vì sao

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 9

Đây là hình ảnh bên trong của tinh vân Carina, vô số các ngôi sao được sinh ra cùng với vô số các ngôi sao chết đi tạo ra các vụ nổ làm rung động vũ trụ. Chết và tái sinh nối tiếp nhau như một quá trình tuần hoàn bất diệt của tạo hóa.

10. Vẻ đẹp phi thường

10 anh khong gian long lay nhat trong 25 nam qua - Anh 10

Đây là hình ảnh của thiên hà xoắn ốc NGC 1300 tràn ngập bởi những ngôi sao trẻ có màu sáng xanh. Làn bụi xoáy tít mù xung quanh phần nhân trung tâm. Những điểm màu đỏ lớn mà các bạn tưởng là hành tinh kia thực chất là vô số các thiên hà khác nằm rất xa xôi trong vũ trụ.

 

Theo khampha.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm