Điều đáng nói, tại hầu hết các chợ truyền thống đều có ban quản lý và bộ phận kiểm dịch, song dường như hoạt động của các bộ phận này chỉ dừng lại ở “thu tiền vé chợ”, còn hoạt động kinh doanh của các tiểu thương chuyên buôn bán gia súc, gia cầm tươi sống là “mảnh đất” không cần kiểm dịch.
Tiểu thương làm sạch lông gia cầm bằng mọi cách |
Bên cạnh đó, hầu hết người mua thực phẩm tươi sống về chế biến đều đặt niềm tin vào “kinh nghiệm” của bản thân và “uy tín” của người bán hàng… Chính vì vậy, câu chuyện đảm bảo VSATTP tại các “dây chuyền” giết mổ này vẫn phụ thuộc vào may rủi!