Khi lò mổ thủ công không cần kiểm dịch!

GD&TĐ - Mặc dù ai cũng biết hoạt động giết mổ gia cầm sống tại khu kinh doanh gia cầm ở các chợ dân sinh, chợ cóc, chợ tạm diễn ra mất vệ sinh và gây nguy cơ với sức khỏe cả người bán và người tiêu dùng, thế nhưng những “dây chuyền” này vẫn hoạt động hết sức náo nhiệt và công khai.

“Dây chuyền” giết mổ thủ công phổ biến tại các chợ truyền thống
“Dây chuyền” giết mổ thủ công phổ biến tại các chợ truyền thống

Điều đáng nói, tại hầu hết các chợ truyền thống đều có ban quản lý và bộ phận kiểm dịch, song dường như hoạt động của các bộ phận này chỉ dừng lại ở “thu tiền vé chợ”, còn hoạt động kinh doanh của các tiểu thương chuyên buôn bán gia súc, gia cầm tươi sống là “mảnh đất” không cần kiểm dịch.

Tiểu thương làm sạch lông gia cầm bằng mọi cách
Tiểu thương làm sạch lông gia cầm bằng mọi cách

Bên cạnh đó, hầu hết người mua thực phẩm tươi sống về chế biến đều đặt niềm tin vào “kinh nghiệm” của bản thân và “uy tín” của người bán hàng… Chính vì vậy, câu chuyện đảm bảo VSATTP tại các “dây chuyền” giết mổ này vẫn phụ thuộc vào may rủi!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ