Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 21/9/2017 14:53

Ý tưởng phát triển chiều cao của thầy giáo thể dục

Các em HS tham gia CLBCác em HS tham gia CLB

GD&TĐ - Cuối tháng 8/2017, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Vườm ươm doanh nghiệp phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức lễ tổng kết cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp” năm 2017. Trong số các ý tưởng được chọn trao giải, ý tưởng “Phát triển mô hình câu lạc bộ vận động - phát triển chiều cao” của thầy giáo Lê Văn Hiểu, trường CĐSP Sóc Trăng, được cho là “lạ” và đã đạt giải ba.

Thầy Lê Văn Hiểu, giảng viên giáo dục thể chất của Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, cho biết: Trong thời gian gần đây, nhiều phụ huynh thường tập trung cho con em học văn hóa, chưa thật sự quan tâm đến việc vận động thể chất, cho con cái sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính,…

Chính vì thế, các em ít được vận động nên dẫn tới ảnh hưởng về sức khỏe như béo phì, giảm thị lực, chiều cao chậm phát triển…. Từ đó, thầy đứng ra thành lập CLB Vận động - Phát triển chiều cao. Ý tưởng này được nhiều phụ huynh hưởng ứng nên chỉ mới chưa đầy 2 năm, từ chỗ chỉ có hơn chục em tham gia đến nay đã có trên 100 em theo lớp, đa số là học sinh bậc tiểu học và THCS.

Thầy Hiếu thị phạm cho học sinh
Theo thầy Hiểu, khi đăng ký tham gia CLB, các em sẽ được lấy các chỉ số cơ thể như chiều cao, cân nặng, vòng bụng… để từ số liệu đó, giáo viên sẽ có các bài tập phù hợp cho từng đối tượng học sinh. Sau một thời gian, các em sẽ được kiểm tra lại các chỉ số để nắm được tính hiệu quả của các bài tập.

Các lớp học này được tổ chức vào khoảng 17 giờ mỗi ngày, sau khi các em kết thúc việc học trên lớp. Trong giờ học, các em được hướng dẫn thực hiện các bài tập thể chất, các động tác vươn tay, bật nhảy hay các bài tập đi kèm với dụng cụ hỗ trợ.

Một giáo viên tham gia lớp hướng dẫn cho biết: “Sau một thời gian tập luyện, nhiều em đã cải thiện chiều cao, sức khỏe tốt hơn so với lúa mới đăng ký học”.

Thầy Lê Văn Hiểu cho biết thêm: “CLB hoạt động dựa trên các cơ sở khoa học về thể chất, dinh dưỡng. Các bài tập phù hợp với học sinh nhằm tác động vào việc phát triển thể chất cho các em. Các em từ 5 tuổi là có thể tham gia vào CLB, được thực hành các bài tập cơ bản phù hợp với thể lực các em. Sau đó các em sẽ được chuyển lên các bài tập nâng cao hơn để phát triển”.

Ý tưởng khởi nghiệp khá “độc, lạ” này của thầy Lê Văn Hiểu đã thuyết phục được Ban giám khảo cuộc thi “Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp năm 2017” và được trao giải 3 trong cuộc thi này.

C.X.L