Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 28/3/2019 15:41

Vụ nữ sinh bị cưỡng bức tại Quảng Trị: Trăn trở của thầy, cô giáo

Trường THPT Triệu PhongTrường THPT Triệu Phong

GD&TĐ - Vụ nữ sinh K. - HS Trường THPT Nguyễn Hữu Thận - tham dự tiệc sinh nhật sau đó bị một nhóm bạn cưỡng hiếp đang gây xôn xao dư luận. Các thầy, cô giáo đã và đang rất lo lắng nguy cơ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến HS.

Nữ sinh K. đi dự sinh nhật bạn hôm 24/3 sau đó bị chính nhóm bạn của mình tấn công tình dục khi đã uống rượu là câu chuyện đau lòng diễn ra tại Quảng Trị. Sự việc này đã được công an huyện Triệu Phong vào cuộc điều tra làm rõ nhưng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tâm lý HS vẫn hiện hữu.

Một ngày sau quyết định khởi tố các đối tượng liên quan đến vụ xâm hại nữ sinh K. tại các Trường THPT Triệu Phong và THPT Nguyễn Hữu Thận, ghi nhận của Báo GD&TĐ cho thấy, hoạt động dạy và học của hai trường này diễn ra bình thường. Cơ bản các em HS ý thức được sự việc nên không bàn tán những nội dung liên quan.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Xuân Thảo, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Hữu Thận nơi HS K. đang theo học tâm sự: K. là người hoà đồng, hay giúp đỡ bạn bè, năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động của trường, của lớp. K. luôn biết vươn lên trong học tập và cuộc sống…

TS Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị ngay sau khi nhận được thông tin đã trực tiếp đến thăm và động viên, hỗ trợ gia đình nữ sinh K. Đồng thời có những chỉ đạo kịp thời đối với các trường liên quan nhằm ổn định tình hình. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ sự việc. 

Khi hay tin K. gặp nạn, tập thể sư phạm nhà trường rất sốc và lãnh đạo nhà trường đã cắt cử giáo viên trực tiếp xuống động viên, chia sẻ cùng gia đình và bản thân K. để em sớm ổn định tinh thần. “Nhìn K co ro trên giường bệnh chúng tôi không thể cầm được nước mắt. Cuộc sống của em sau này thế nào? Làm sao giúp K. sớm vượt qua tổn thất về tinh thần hiện tại?” - nhiều giáo viên của nhà trường trăn trở.

Thầy Nguyễn Ngọc Tuyến, Bí thư Đoàn Trường THPT Triệu Phong chia sẻ: Ngày 25/3, sau khi nhận được thông tin có HS của nhà trường liên quan đến vụ cưỡng hiếp tập thể đối với nữ sinh K. chúng tôi rất bàng hoàng. Lãnh đạo nhà trường cùng các giáo viên đã sớm có những động thái tuyên truyền và định hướng cho HS để các em ổn định tinh thần học tập.

“Sự việc diễn ra chính bản thân những người thầy chúng tôi cũng không thể ngờ được. Thương HS bao nhiêu thì giờ đây lo lắng bấy nhiêu bởi các em HS đang đối diện với nguy cơ tiếp nhận những thông tin không đúng về sự việc làm ảnh hưởng đến việc học tập. Chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc để ổn định dư luận…”, thầy Tuyến nói.

Nỗi lo chung của các thầy cô giáo đó chính là việc cộng đồng mạng đã và đang bàn tán về sự việc này. Đặc biệt, mối lo về thông tin không chính xác từ mạng xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến HS, do đó các trường cũng đã cảnh báo và quán triệt đối với HS tránh đưa những thông tin thất thiệt lên mạng xã hội.

Trước sự việc này, lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Hữu Thận đã yêu cầu giáo viên quán triệt HS của mình không được bình luận và đưa những thông tin liên quan đến nữ sinh K. và tuyệt đối không bàn luận nhằm tránh hiểu nhầm của dư luận trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan công an.

Vĩnh Quý

Tin tiêu điểm