Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 17/3/2017 10:56

Vụ lò than hoạt động gần trường học: Xã tiếp tay cho các lò than hoạt động?

Trường Tiểu học Trường Tiểu học Lương Sơn 1 (điểm trường thôn Minh Quang), xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn QuỳnhTrường Tiểu học Trường Tiểu học Lương Sơn 1 (điểm trường thôn Minh Quang), xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Ngày 16/3, mặc dù có công văn yêu cầu dừng hoạt động các lò than ở thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) từ 30/6/2016, nhưng ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã - cho biết, vẫn tiếp tục để cho các lò đốt than trên địa bàn hoạt động đến đầu tháng 4/2017 mới xử lý.

Theo đó, từ ngày 7/6/2016, UBND huyện Thường Xuân đã có văn bản yêu cầu UBND xã Lương Sơn chỉ đạo dừng hoạt động đốt than, tháo dỡ lò đốt, thường xuyên kiểm tra, giám sát, lập biên bản và xử lý nghiêm nếu chủ lò than tái phạm, hoạt động đốt than; thực hiện và báo cáo với chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/6/2016.

Thế nhưng, không thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch UBND xã Lương Sơn lại tổ chức họp dân, xin ý kiến, kéo dài thời gian cho các lò hoạt động.

Bên cạnh đó, dù đã có kết quả kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm các lò đốt than của Chủ tịch UBND huyện, nhưng UBND xã Lương Sơn vẫn tự gửi đơn phản ánh ô nhiễm môi trường từ lò đốt than của công dân về Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) để đưa ra báo cáo về hoạt động của lò đốt than.

Cụ thể: Tại văn bản ngày 20/9/2016 do ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Lương Sơn ký, có ghi: UBND xã đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát môi trường tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường do hoạt động đốt than gây ra xung quanh khu vực đốt.

Qua kiểm tra xác minh, mức độ ô nhiễm môi trường không như nội dung trong đơn kiến nghị của công dân nên cơ quan Cảnh sát môi trường tỉnh không tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Các lò than ngay gần trường tiểu học và mầm non tại thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vẫn đang hoạt động. Ảnh chụp chiều ngày 16/3/2017. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Khi được hỏi vì sao đã công văn của UBND huyện về việc dừng hoạt động, tháo dỡ các lò đốt than trái phép trong khu dân cư từ tháng 6/2016 mà đến nay (ngày 16/3/2017) các lò đốt than vẫn hoạt động, ông Lê Văn Hùng cho biết: Sau khi có văn bản của UBND huyện Thường Xuân, chúng tôi đã có thông báo tới chủ các lò đốt than củi về việc dừng hoạt động, tháo dỡ các lò. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số lò đang hoạt động. Dự kiến, chúng tôi tiếp tục để các hộ đốt than hết đợt này (hết tháng 3/2017), đầu tháng 4/2017, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý.

Cô Lê Thị Phương – Giáo viên Trường Tiểu học Lương Sơn 1 (điểm trường thôn Minh Quang) - thông tin: Các lò đốt than hoạt động ngay giữa khu dân cư, gần trường học gây ô nhiễm môi trường không khí. Hiện nay, điểm trưởng có hơn 100 học sinh từ mầm non đến lớp 3. Hàng ngày, khi các lò than hoạt động xả khói ra môi trường gây mùi khó chịu, không khí ngột ngạt. Đặc biệt và những hôm trời mưa, âm u, khói từ các lò than không thoát được khiến cho các thầy cô giáo và học sinh nhà trường không chịu được, có trường hợp học sinh bị ngất.

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại về vấn đề trên, ông Đỗ Đình Minh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân - khẳng định: Chúng tôi chưa nhận được báo cáo của UBND xã Lương Sơn về việc xử lý chậm hay gặp khó khăn trong xử lý các lò đốt than theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện. Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm về sự thiếu sót khi không thực hiện kiểm tra việc dừng, tháo dỡ các lò than tại xã Lương Sơn sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

Chúng tôi sẽ có báo cáo với Chủ tịch UBND huyện về sự việc trên để tiếp tục có chỉ đạo việc thực hiện dừng hoạt động và tháo dỡ các lò than trái phép tại thôn Minh Quang. Đồng thời, chúng tôi sẽ có ý kiến với lãnh đạo về việc xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân của UBND xã Lương Sơn liên quan đến vụ việc này.

Như tin đã đưa, theo phản ánh của nhiều người dân tại thôn Minh Quang, xã Lương Sơn, trên địa bàn có các lò đốt than ngay giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, không khí. Đặc biệt, lò than của gia đình bà Hoàng Thị Nghĩa (thôn Minh Quang) ngay gần trường tiểu học, mầm non của xã Lương Sơn. Các lò đốt này dùng than tổ ong đốt củi lấy than và hoạt động liên tục làm cho người dân sinh sống xung quanh, học sinh, giáo viên ngột ngạt mùi khói.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm