Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 13/5/2018 10:27

Vụ giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải “đòi” trường giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính. Vì sao ?

Băng rôn được treo tại Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM vào chiều ngày 11/5 vừa quaBăng rôn được treo tại Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM vào chiều ngày 11/5 vừa qua

GD&TĐ -Chiều 11/5, một số giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TPHCM) treo băng rôn yêu cầu hiệu trưởng, kế toán giải quyết dứt điểm liên quan đến vấn đề tài chính của trường.Vì sao các giáo viên lại bức xúc dẫn đến sự việc đáng tiếc này? 

Băng rôn ghi rõ: "Tập thể giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11 đề nghị Hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm về vấn đề tài chính của trường".

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do thời gian qua, trải qua rất nhiều cuộc họp nhưng hiệu trưởng và kế toán nhà trường vẫn chưa thực hiện dứt điểm việc công khai vấn đề tài chính của trường. Trong khi, có nhiều vấn đề khuất tất, thu chi không rõ ràng tồn tại lâu nay. Mới đây, trường lại tiếp tục "thất hứa" trong việc sẽ công khai tài chính với giáo viên theo lịch hẹn vào ngày 11/5. Vì vậy các giáo viên đã quá bức xúc dẫn đến sự việc nói trên.

Qua tìm hiểu được biết, theo kết quả kiểm tra tài chính nội bộ mới nhất, các giấy tờ, hóa đơn thu chi trong trường chênh lệch lên đến hơn 3,5 tỷ đồng. Và đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Đơn cử như tổng lương buổi 2 chi cho giáo viên năm học 2016-2017, thực tế chi 1.981.092.000 đồng, trong khi chi theo báo cáo của kế toán là 2.408.923.350 đồng, chênh lệch 427.831.350 đồng.Hay ở nguồn quỹ công lập có 7 chứng từ ghi ngày 31/9/2017, nhưng tháng 9 chỉ có 30 ngày; có ba chứng từ chi ngày 30/6/2017 đề tên thủ quỹ là cô Nguyễn Hồ Ngọc Huyền, nhưng tháng 8 cô Huyền mới về trường...

Hay khoản thu - chi quỹ học phẩm, tổng chi theo báo cáo là gần 145 triệu đồng nhưng trong chứng từ thể hiện là 60 triệu đồng, nghĩa là có đến gần 85 triệu đồng đã chi nhưng không có chứng từ. Tiền nước uống năm học 2016-2017, khoản chi báo cáo với khoản chi theo hóa đơn cũng chênh nhau 72,5 triệu đồng...

Từ những sự việc nói trên, nhiều giáo viên của trường đã cùng nhau kí vào đơn tố cáo hiệu trưởng và kế toán lên các cấp, ngành liên quan đến vấn đề tài chính của trường.

 Giáo viên nhà trường tập trung đông ở phòng họp ngày 11/5

Nội dung đơn ghi rõ: Căn cứ theo quy chế dân chủ và quy chế chi tiêu nội bộ đã được tập thể sư phạm thống nhất trong Hội nghị cán bộ Công nhân viên chức năm học 2016-2017 là phải công khai tài chính từng quý, bảng lương hàng tháng nhưng không thực hiện được. Ngoài ra hiệu trưởng Lương Ngọc Duy ký một số khoản không có trong quy chế chi tiêu nội bộ như chi tiền cơm hàng tháng cho kế toán, thủ quỹ, bồi dưỡng văn phòng...

Hội nghị cán bộ công chức diễn ra vào cuối tháng 12/2017 đã thất bại hoàn toàn, không nội dung nào được thông qua, đặc biệt là bức xúc của tập thể về vấn đề tài chính chưa được giải quyết. Hiệu trưởng đã hứa sẽ giải đáp tại buổi đối thoại ngày 31/3/2018 nhưng cuối cùng kế toán vắng mặt không lý do nên lại không trả lời được. Và cho tới nay hội nghị cán bộ công chức vẫn chưa được tiến hành lại.

Đơn tố cáo cũng đề cập, kế toán Nguyễn Thị Thanh Thúy thường xuyên nghỉ làm, vắng mặt. Trong tháng 1/2018, theo thống kê công khai trong cuộc họp hội đồng Sư phạm sơ kết học kỳ 1 năm học 2017-2018, bà Thúy chỉ đi làm 3,5 ngày. Giáo viên, công nhân viên trong trường rất khó gặp hay liên hệ bà Thúy để làm việc.

Thông tin từ phía giáo viên, tại trường có nhiều khoản chi mập mờ, khó hiểu, đắt gấp nhiều lần giá thị trường... Trong khi nhà trường luôn kêu gọi tiết kiệm thì thu nhập tăng thêm của giáo viên ngày càng giảm.

Có những lần làm việc đối chiếu, kiểm tra chứng từ kế toán, bà Thúy chưa cung cấp đầy đủ chứng từ, khi bị yêu cầu thì bà Thúy mới chịu đưa ra. Theo kết quả kiểm tra tài chính nội bộ mới nhất, các hóa đơn, chứng từ chênh lệch lên hơn 3,5 tỷ đồng…

 Ảnh chụp đơn tố cáo của tập thể giáo viên nhà trường

Được biết, trong báo cáo của của nhà trường gửi Sở GD&ĐT TPHCM  thừa nhận có những sai sót trên và đã yêu cầu kế toán nhà trường phối hợp với các cơ quan để công khai cho giáo viên nhưng kế toán trường lại không hợp tác.

Báo cáo ghi: Sau những thắc mắc của giáo viên, trường tiến hành kiểm tra tài chính 27/2 đến ngày 22/3/2018. Tới ngày 30/3 tổ kiểm tra đã thống nhất những nội dung ghi nhận sau khi làm việc và tiếp xúc với những chứng từ tài chính được kế toán nhà trường cung cấp.

Hiệu trưởng có mời kế toán cùng dự họp với tổ kiểm tra nhưng kế toán không dự họp. Tới ngày 31/3, Ban chấp hành công đoàn tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo với cán bộ, giáo viên, nhân viên theo kế hoạch. Hiệu trưởng có nhắc kế toán dự buổi đối thoại nhưng kế toán không tới dự.

Hiệu trưởng có yêu cầu kế toán giải trình những thắc mắc về tài chính của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong buổi đối thoại nhưng kế toán vẫn chưa thực hiện.

Tới ngày 13/4, khi Phó trưởng phòng kế hoạch tài chính của Sở chỉ đạo nhà trường mời kế toán vào sáng 14/4 đế làm việc với Sở nhưng kế toán không vào trường. Vì vậy vấn đề tài chính của trường vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, Báo GD&TĐ ngày 12.5 đã đưa tin và có nêu ý kiến của Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM là ông Đỗ Minh Hoàng. Trong đó, ông Hoàng cho biết: "Qua sự việc, Sở mong muốn quý thầy cô tại trường bình tĩnh, trước hết là vì các em học sinh. Các em học sinh, nhất là khối 12 lúc này rất cần được giáo viên tập trung công tác cho việc ôn thi và ổn định nhà trường để có tâm lý học tập tốt, kết quả thi tốt nhất.

Riêng vấn đề tài chính của Trường THPT Trần Quang Khải, Sở đã nắm bắt thông tin và trước đó ngày 14/4 đã thành lập đoàn kiểm tra công tác tài chính của trường để rà soát lại toàn bộ các vấn đề tài chính nhằm làm rõ những thắc mắc của tập thể cán bộ, giáo viên. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm các cá nhân theo đúng quy định".

Thông tin nêu trên cho thấy, vấn đề bức xúc của giáo viên về việc thiếu minh bạch tài chính ở nhà trường không phải lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM không biết, nhưng vụ việc chưa được quan tâm và giải quyết thỏa đáng là điều có thật.

Trong lúc các thầy cô giáo ở Trường THPT Trần Quang Khải đang đòi hỏi lãnh đạo nhà trường giải tỏa những điều khuất tất, nhưng chưa được quan tâm giải quyết thỏa đáng thì việc lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM không "mạnh tay" làm rõ vụ việc mà lại yêu cầu các thầy cô "bình tĩnh" để tập trung công tác cho việc ôn thi thì quả là có điều... không bình thường(!).

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

Hà An (tổng hợp}