Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 2/1/2019 21:23

Vụ gần 10 năm thu phí thủy lợi: UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu báo cáo làm rõ sự việc

UBND xã Văn Nhân - nơi bị tố sai phạm trong thu phí thủy lợi nhiều năm quaUBND xã Văn Nhân - nơi bị tố sai phạm trong thu phí thủy lợi nhiều năm qua

GD&TĐ - Báo GD&TĐ số 296 (ra ngày 11/12/2018) có bài viết: “Văn Nhân, Phú Xuyên (Hà Nội): Gần 10 năm âm thầm thu phí thủy lợi”, phản ánh tình trạng người dân xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên vẫn "nai lưng" nộp phí thủy lợi trong gần 10 năm (từ 2008 -2016) mặc dù Nhà nước đã miễn thuế thủy lợi nội đồng cho người dân từ năm 2008. Để làm rõ vụ việc, PV báo GD&TĐ đã làm việc với lãnh đạo địa phương.
 

Theo phản ánh của người dân, chính quyền địa phương vẫn lập kế hoạch và yêu cầu dân phải nộp thuế thủy lợi nội đồng theo mức 6kg/đầu người/ năm theo giá thuế của từng năm, áp dụng theo độ tuổi từ 18 - 55 đối với nữ và 18 - 60 đối với nam.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phùng Thế Giang - Chủ tịch UBND xã Văn Nhân cho biết: “Mới đây, có đơn bà con đề nghị làm rõ sự việc, xã đã báo cáo Ủy ban Kiểm tra huyện Phú Xuyên về sự việc để huyện nắm bắt. Bước đầu xã yêu cầu cán bộ chuyên môn phải kiểm tra, rà soát số liệu cụ thể, thu chi cụ thể phục vụ việc báo cáo…”.

Liên quan đến văn bản “ba không” (không số, không ngày, không xác nhận của UBND xã), chỉ có bút tích của ông Vũ Văn Tích (kế toán xã) gửi cho người dân thôn Nhân Vực để giải trình về sự việc, Chủ tịch UBND xã Văn Nhân lý giải: “Chúng tôi chưa biết chính xác là như thế nào vì chưa nắm được đã chi những khoản nào, chưa rõ ràng nên chúng tôi chưa ký. Văn bản đó chỉ là chuyên môn báo cáo theo nội dung người dân phản ánh. Khi đã chính thức rõ ràng các thành phần liên quan được kiểm tra lúc đó sẽ là văn bản chính thống. Nội bộ xã đang rà soát lại xem các vấn đề liên quan đến thu chi. Đây cũng đang là việc nóng…”.

Liên quan đến sự việc trên, khẳng định với Báo GD&TĐ, ông Trần Công Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, huyện đã yêu cầu UBND xã Văn Nhân phải kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND huyện bằng văn bản.

“Sau khi báo đăng tải thông tin sự việc, huyện yêu cầu Phòng Kinh tế huyện tham mưu, họp yêu cầu UBND xã Văn Nhân báo cáo bằng văn bản, có tường trình cụ vào đầu tháng 1/2019, huyện sẽ có lộ trình giải quyết. Quan điểm của huyện là căn cứ vào mức độ sự việc để xử lý…” - ông Thành cho hay.

Đăng Chung

Tin tiêu điểm