Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 5/6/2017 11:13

Vấn vương… lưu bút học trò

Hãy gìn giữ nét đẹp học trò mùa phượng nởHãy gìn giữ nét đẹp học trò mùa phượng nở

GD&TĐ - Hè về, từng chùm hoa phượng đỏ rực, đong đưa trong nắng. Tiếng ve bất chợt râm ran, báo hiệu thời điểm kết thúc năm học. Tuổi học trò vốn hồn nhiên, vô tư, giờ phút chia tay xa trường lớp, thầy cô, bè bạn cũng bâng khuâng, xao xuyến những cảm xúc khó tả. 

Trong thời đại của công nghệ thông tin, viết lưu bút trên mạng đã trở thành “mốt” của thế hệ học sinh 9X, 10X. Chỉ cần có địa chỉ email hay địa chỉ Facebook của nhau là có thể tuỳ thích dốc hết nỗi niềm mà không sợ… hết giấy. Không chỉ có học sinh ở các thành phố lớn, phong trào viết lưu bút qua mạng cũng đang lan nhanh và không còn xa lạ đối với học sinh vùng nông thôn, “tỉnh lẻ”.

Lý giải vì sao lại chọn hình thức viết lưu bút qua mạng, nhiều người trong cuộc cho rằng: Đó là cách thể hiện phong cách và “đẳng cấp” của thế hệ học sinh thời @. Một số khác lại cho rằng, viết lưu bút qua email hay mạng xã hội vừa nhanh, vừa tiện, dễ viết và cũng… dễ xóa, lại có thể thỏa sức chèn thêm những hình ảnh sinh động vào trang lưu bút. 

Không ít học sinh vẫn rất nâng niu cuốn lưu bút của mình trong đó có nét chữ quen thuộc của những người bạn một thời cắp sách. Mỗi nét chữ lại gợi nhắc đến một gương mặt bạn bè thân quen. Viết lưu bút vào sổ tay của nhau dù có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc viết, gửi lưu bút qua mạng nhưng lại có thể tránh được tình trạng “hao hao giống nhau”. Mỗi nét chữ, mỗi dòng tâm sự trong cuốn sổ tay lưu bút lại gắn liền với tính cách và mỗi nét cá tính khác nhau của những người bạn thuở nào. 

Không phải ngẫu nhiên mà viết lưu bút từ lâu đã trở thành “sân chơi” quen thuộc, một “nét văn hoá” đáng yêu của lứa tuổi học trò. Đặc biệt, đối với những học sinh cuối cấp, sắp phải chia tay mái trường, thầy cô, bè bạn, mỗi trang lưu bút là một kỷ vật lưu giữ những kỷ niệm đẹp đẽ, thân thương một thời.

Dù được viết với hình thức nào, mỗi dòng lưu bút cần được viết ra với những nỗi niềm chân thành, trong sáng nhất. Tuổi học trò vốn hồn nhiên, vô tư, những trang lưu bút vì thế không nhất thiết phải chất chứa những ngậm ngùi, buồn thương dễ gây ra tâm lý ủy mị cho cả người viết và người đọc. Thay vào đó, những tâm sự được viết ra tự đáy lòng, những lời hứa hẹn, động viên, tin tưởng, lạc quan sẽ tạo ra những động lực lớn về tinh thần, giúp mỗi người có thêm sức mạnh vững bước trên chặng đường phía trước.

Bùi Minh Tuấn (Giáo viên Trường THPT Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An)

Tin tiêu điểm