Kết nối

Ước mơ đại học của những học trò vùng đất Mường Quạ

HỒ LÀI - 16:30 19/06/2018
Lớp học ôn của những bạn có mục tiêu vào đại học Lớp học ôn của những bạn có mục tiêu vào đại học

Ước mơ của cậu học trò Đan Lai

Lê Văn Tim – là cậu học trò người Đan Lai duy nhất tại trường THPT Mường Quạ đăng ký thi THPT để xét tốt nghiệp và đại học.

Nhà Tim ở bản Cò Phạt – xã biên giới Môn Sơn, là nơi sinh sống chủ yếu của tộc người Đan Lai, nơi sơn cùng thủy tận. Con đường giao thông duy nhất từ bản ra trung tâm xã cũng vẫn phải là vượt qua sông Giăng.

Cũng có đường bộ, nhưng đó là lối đi lên dốc, xuống đèo, luồn trong rừng quốc gia Pù Mát. Phải là những tay lái cừ khôi mới, thì may ra mới điều khiển được xe máy vào đến nơi, trong điều kiện trời khô ráo. Còn đối với những đứa trẻ như Tim, thì hoặc là ngồi thuyền, hoặc đi bộ mấy tiếng đồng hồ.

Lê Văn Tim (ngoài cùng bên trái) và các bạn sau buổi học 

Khó khăn thế nên bạn bè của Tim, qua mỗi năm học cứ “rơi rụng” dần. Một số học hết lớp 5 là nghỉ. Một số khác thì cố gắng vượt khe ra học tiếp lên cấp 2 tại Trường THCS Môn Sơn. Trong trường có khu nhà ở bán trú nên các em học sinh là người Đan Lai đều được tạo điều kiện ở lại.

Nhưng lên THPT, đường đi xa hơn, trường không có nhà ở nội trú, nhiều bạn nghỉ học, sau đó tìm việc làm kiếm tiền. Riêng Tim vẫn cố gắng theo đuổi sự học.

Biết cậu học trò hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt, và sợ Tim không có tiền ở trọ mà bỏ học, Ban giám hiệu Trường THPT Mường Quạ đã dành 1 gian nhà công vụ giáo viên cho Tim.

Dù phải sống xa gia đình, nhưng Tim rất tự giác. Ba năm học qua, hết giờ học, Tim tự nấu ăn, tự lo toan cuộc sống của mình. Cậu học trò cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ các thầy cô giáo trong cuộc sống thường ngày.

Các thầy cô cũng coi Tim như con, quan tâm, giúp đỡ. Mỗi lần ra thị trấn, thầy cô lại không quên mua cho em khi thì mì tôm, khi thì cây bút, quyển vở, sách tham khảo.

Em cũng rất chăm chỉ, nỗ lực trong học tập. Mỗi lần không hiểu bài, thì tìm đến thầy cô nhờ giảng lại. Nhờ ý chí học tập đó, liên tục hai năm lớp 11, 12, Tim đều là học sinh tiên tiến.

Được sự động viên và tư vấn của thầy cô, Tim đăng ký xét tuyển vào Trường Học viện Biên phòng: “Em rất muốn đi học, đi ra ngoài xem xã hội ra sao, ở quê em vẫn có nhiều bạn không học đến nơi đến chốn. Em thi vào HV Biên Phòng vì không mất chi phí học hành. Hơn nữa, ở bản em có một trạm biên phòng của Đồn biên phòng Môn Sơn. Các chú bộ đội ở đó làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giúp đỡ bà con trong bản, nên em cũng muốn trở thành chiến sĩ như các chú ấy”, cậu học trò Đan Lai chia sẻ.

Khát vọng nơi biên cương

Thầy cô phụ đạo thêm của Tim, Sơn, và Tùng trong ký túc xá

Trường THPT Mường Quạ có hầu hết học sinh là đồng bào dân tộc Thái, Đan Lai. Hàng năm, các em lớp 12 ôn thi THPT quốc gia chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, những trường hợp mang giấc mơ đại học là “hiếm”, và “lạ”.

Ngoài Tim, Vi Văn Tùng và La Thanh Sơn (Lục Dạ) cũng là 2 học sinh thuộc diện hiếm đó. Tùng đăng ký nguyện vọng vào Trường Học viện Chính trị quân sự, còn Sơn chọn Học viện An ninh... “Chúng em đăng ký trường An ninh, Quân sự vì trường này phù hợp với con nhà nghèo, được miễn học phí và không phải lo thất nghiệp sau khi ra trường. Em cũng chỉ đăng ký 1 nguyện vọng đó thôi, nếu trượt thì sang năm em sẽ ôn thi lại”, Vi Văn Tùng nói.

Ở vùng núi cao này, các trung tâm dạy thêm, ôn thi không hề có. Tất cả đều do thầy cô ở trường dạy ôn, phụ đạo. Cùng với đó, là ý thức tự học của mỗi học sinh.

Để theo kịp kiến thức nâng cao, để làm được những câu hỏi phân loại học sinh trong đề thi, các em chỉ có cách ôn luyện thật nhiều lần, làm bài tập nhiều để các thao tác, phản xạ nhanh hơn. “Chúng em học đến nát cả quyền sách rồi”, 3 cậu học trò chia sẻ.

Thời điểm này đã sát kỳ thi THPT quốc gia, trường cũng đã hoàn thành công tác ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, với một số em nhà xa, phải vượt sông, vượt suối đến điểm thi, thì nhà trường bố trí để các em ở trong khu ký túc xá giáo viên. “Lỡ xảy ra mưa, dông lốc, các em về nhà lại không đi thi được, nên ở lại trường cho yên tâm”, thầy Đặng Văn Bằng – Hiệu trưởng nhà trường giải thích.

Học sinh ở trường, thì giáo viên cũng tình nguyện ở lại. Tranh thủ phụ đạo thêm, giải đáp những thắc mắc của học sinh. Nhắc nhở các em giữ gìn sức khỏe đảm bảo cho kỳ thi.

Cô giáo Ngân Thị Bích Ngọc – Giáo viên Lịch sử đã gắn bó với trường THPT Mường Quạ 17 năm qua chia sẻ: “Nhìn các em ôn thi tôi nhớ lại chính mình ngày xưa. Thời đó, cả xã Lục Dạ nơi tôi sinh sống chỉ có 5 học sinh theo học cấp 3. Nhưng đã xác định thi đại học, thì đứa nào cũng quyết tâm lắm”!

“Trước Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Trường THPT Mường Quạ cũng đã tổ chức 2 kỳ thi thử và 2 kỳ khảo sát cuối năm với kết quả tương đối khả quan. Trong đó những em đăng ký xét tuyển ĐH điểm thi thử khá cao. Nhà trường cũng đang hi vọng các em phát huy được tất cả những gì đã học vào bài làm của mình, đạt mục tiêu mình đề ra”, thầy Đặng Văn Bằng nói.

Hồ Lài

Bình luận của bạn đọc