Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 2/6/2017 11:08

Ước hẹn mùa thi

Ước hẹn mùa thi

GD&TĐ - Mỗi khi đến Kỳ thi THPT quốc gia, như có hẹn với thí sinh, những tấm lòng thơm thảo thầm lặng lại có dịp lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt là những chiến sĩ tình nguyện, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ cho thí sinh có một mùa thi trọn vẹn...

Sát cánh cùng sĩ tử

Trong mấy năm trở lại đây, từ khi Bộ GD&ĐT có sự thay đổi quy chế thi THPT quốc gia, tỉnh Bạc Liêu đã kịp kết hợp các tổ chức đoàn thể vận động chiến sĩ tình nguyện từ nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh hỗ trợ giúp thí sinh và người nhà có những suất cơm, chỗ ăn chỗ ở miễn phí hoặc giá rẻ, xe máy đưa đón thí sinh ở xa điểm thi…

Thời điểm đó, có năm tỉnh Bạc Liêu tập trung thí sinh tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau với số lượng trên 10.000 thí sinh dự thi, đợt ra quân tiếp sức huy động hàng trăm thanh niên tình nguyện trực chiến ở nhiều điểm thi hướng dẫn cho thí sinh có những điều kiện ăn ở thật tốt. Qua mỗi năm đều có thay đổi nhất định nhưng các bạn tình nguyện viên nhất định đồng hành với thí sinh xuyên suốt.

Mỗi năm quy chế thi chính thức có sự thay đổi và cụ thể là 2 năm trở lại đây, số lượng thí sinh phân bổ theo mỗi tỉnh đã giảm tải cho những tỉnh thi chung như trước. Với sự thay đổi không ngừng thì kế hoạch tình nguyện giúp đỡ sĩ tử của lực lượng Đoàn Thanh niên cũng hết sức linh hoạt, nắm bắt rõ tình hình để cân đối số lượng các chiến sĩ tình nguyện tham gia. Các bạn sinh viên tình nguyện trực tiếp đi khảo sát nhà ở giá rẻ trước ngày khai mạc thi cả tháng, chu đáo chỉ dẫn tận tình về những điểm thi, đưa đến chỗ thuê nhà ở nếu gia đình thí sinh có nhu cầu. Ngoài ra, các bạn còn phụ giúp các nhà hảo tâm nấu hàng trăm suất cơm chay tại Tịnh xá Ngọc Lợi (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Nơi này đã liên tiếp 2 năm 2015 và 2016 đến trước cổng trường thi phát miễn phí khoảng 150 suất cơm chay nóng hổi/ngày và khoảng 50 suất cơm mặn. Đây là những món quà tinh thần để tiếp sức thí sinh và người thân khi kết thúc mỗi buổi thi. Những suất cơm có thể giúp những gia đình khó khăn tiết kiệm chi tiêu cho những chuyến đi xa mà vẫn được no bụng.

Như có cuộc giao hẹn, những năm thí sinh thi tại cụm Bạc Liêu, các cấp, các ngành phối hợp các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ để có một mùa thi tốt, có điều kiện để theo đuổi ước mơ của mình; đặc biệt không để thí sinh nào thiếu điều kiện đi lại hay không tìm được chỗ ở mà bỏ thi giữa chừng. Các đội tình nguyện túc trực suốt thời gian những ngày thi, đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ điều tiết giao thông. Nắng gió gay gắt nhưng không khiến họ nản lòng.

Chị Nguyễn Thị Dẹn - Phó Ban Thanh thiếu nhi trường học thuộc Tỉnh Đoàn Bạc Liêu - cho biết: Những kỳ thi THPT quốc gia, Tỉnh Đoàn trực tiếp vận động những nhà hảo tâm quyên góp vật chất hỗ trợ cho thí sinh dự thi như cơm, nước uống… để người nhà và các em an tâm hơn trong kì thi quan trọng. Thông qua hoạt động này huy động các bạn chiến sĩ tình nguyện ra quân sát cánh cùng thí sinh và được các bạn hưởng ứng nhiệt tình. Đây còn là dịp để các bạn chứng tỏ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với quê hương, tinh thần đoàn kết với bạn bè, nhiệt huyết của tuổi trẻ xung phong.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Đến với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 diễn ra từ 22 - 24/6, thí sinh có sự thay đổi về cụm thi, điều này đã giảm áp lực cho những thí sinh và giảm tải cho những thành phố, tỉnh tổ chức thi tập trung như trước đây. Thời gian thi được rút ngắn, thí sinh và phụ huynh cũng không còn gặp cảnh đi xa thuê trọ thi như trước.

Tiếp nối truyền thống các năm trước, để công tác tiếp sức chu đáo, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu đã sớm lên kế hoạch có phần linh hoạt bám sát sự thay đổi của phương án thi. Thí sinh được chia nhỏ theo cụm, dù là cụm nhiều hay ít thí sinh thì vẫn có sự tiếp sức của các tình nguyện viên, chiến dịch lan tỏa xuống tất cả huyện, thị của tỉnh Bạc Liêu, tình nguyện viên luôn sát cánh với sĩ tử vào những kỳ thi đặc biệt.

Theo kế hoạch dự kiến, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu thiết lập các điểm “Tiếp sức mùa thi”, phối hợp với Huyện Đoàn huy động 100 thanh niên tình nguyện là các bạn sinh viên. Trong đó ở TP Bạc Liêu gồm 40 tình nguyện viên, số lượng còn lại thuộc các địa phương khác trong tỉnh như: Thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải… Riêng địa bàn TP Bạc Liêu chia thành 4 đội hình, tỉnh thành lập 1 đội hình cơ động đảm bảo an ninh cho thí sinh.

Chị Nguyễn Thị Dẹn cho biết thêm: Ngoài những tình nguyện viên giúp sức cho thí sinh, đặc biệt những bạn tình nguyện có xe gắn máy còn đăng ký đưa đón thí sinh ở xa, Đoàn Thanh niên còn vận động các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố tiếp thêm vật chất gồm 500 suất cơm đặt sẵn và tùy theo nhu cầu của thí sinh, 1.000 áo mưa, nước suối, bút bi… trong suốt những ngày thi. Chương trình hoạt động quyết không để thí sinh bỏ thi vì thiếu thốn. Các bạn tình nguyện viên cũng tập trung cao độ để xử lí những tình huống xảy ra với thí sinh để ứng phó kịp thời. Tỉnh Đoàn cũng đã sẵn sàng về mọi mặt đón chờ mùa thi tiếp sức cho thí sinh.

Trong đội hình đi tiếp sức, Tỉnh Đoàn cũng chọn một số bạn đã từng đi mùa hè tình nguyện hướng dẫn thêm cho những bạn tình nguyện viên mới, giúp các bạn làm quen với những công việc tiếp sức mùa thi, giúp các bạn mạnh dạn hơn để chủ động gỡ khó cho sĩ tử và người nhà.

Khi sinh viên đã xếp sách vào hè để dành đón chào những thế hệ đàn em vào ngưỡng cửa đại học, cũng là lúc học sinh THPT bước vào giai đoạn nước rút của mùa thi THPT quốc gia. Hè về mùa thi, hè về cho những dấu chân tình nguyện, hè để có những mùa thi không trăn trở và đầy thuận lợi. Những tấm lòng thơm thảo giữa đời ngát hương đồng cảm làm ấm lòng biết bao gia đình thí sinh nghèo khó để con đường tương lai của thí sinh không phải dừng lại vì cơm áo gạo tiền.

Thùy Trang

Tin tiêu điểm