Bản in

Kết nối

Chủ Nhật, 26/11/2017 13:55

Trường Tiểu học Hương Thọ trước nỗi lo sạt lở bờ sông Hương

Nếu không sớm có biện pháp khắc phục nguy cơ sạt lỡ sẽ uy hiếp trực tiếp trường Tiểu học Hương ThọNếu không sớm có biện pháp khắc phục nguy cơ sạt lỡ sẽ uy hiếp trực tiếp trường Tiểu học Hương Thọ

GD&TĐ -Chưa bao giờ học sinh cùng giáo viên trường Tiểu học Hương Thọ ( cơ sở 1) thuộc Thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên - Huế lại lo lắng như lúc này. Bởi lẽ ngoài bờ phía thượng nguồn Hương từng tảng đất đá đang từng ngày, từng giờ sạt lở liên tục uy hiếp vào phía cổng chính của trường học này.
 

Có mặt tại trường Tiểu học Hương Thọ vào thời điểm bà con trong thôn đang tập trung gia cố điểm sạt lở, chúng tôi không khỏi nghẹn lòng khi nhìn thấy các em sau buổi học khi ra về phải đi băng ngang qua chiếc cổng tạm vừa được chính thầy Hiệu trưởng cùng các thầy trong trường Tiểu học Hương Thọ phải đập bỏ "khẩn cấp" để mở lối đi an toàn cho học trò. May mắn vào thời điểm sạt lở diễn ra dữ dội có 2 phụ huynh khi chở con đến trường đã thoát chết trong gang tấc do đi ngang qua điểm sạt lở nguy hiểm này.

Nhớ lại buổi trưa 23/11, thời điểm tuyến đường dẫn đến cổng chính của trường sạt lở mạnh, thầy Nguyễn Văn Tồn - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Thọ ớn lạnh kể: Toàn trường 290 học sinh và gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Riêng cơ sở 1(tại khu vực bị sạt lở) có 180 học sinh.

Sạt lở ngay trước cổng trường

Trưa qua (23/11), lúc 13h20 phút, vừa nghe một tiếng ầm, chúng tôi chạy ra thì học sinh nói “sập đất thầy ơi”. Sau khi báo với chính quyền địa phương, nhà trường cũng đập một phần hàng rào ngay bên hông trường (tiếp giáp với sân nhà dân) để làm lối đi tạm cho các em. Công an xã cũng cho rào hai đường ngăn hai bên để đảm bảo an toàn cho các em và người dân khỏi đi qua khu vực này.

Tuy nhiên trong ngày 24/11 khu vực này sạt lở tiếp và “ăn” luôn đoạn đường bê tông. "Chúng tôi lo ngại trong 1 -2 ngày tới, đoạn đường chạy ngangg trường sẽ tiếp tục sạt lở vì khi nước dâng sẽ nâng đất lên, đến khi nước hạ sẽ tiếp tục sụt. Tôi công tác ở đây đã 31 năm, nhưng tình trạng sạt lở tại khu vực này là lần đầu tiên (trước đây chỉ có sạt lở ở những điểm cách xa trường), và khu vực này cũng đã có xây kè chống sạt lở, nay thì phần kè cũng trôi theo dòng nước”, ông Tồn nói.

sạt lở rất nguy hiểm tại trường TH  Hương Thọ

Tại hiện trường chúng tôi nhận thấy điểm sạt lở bờ sông đã làm cắt đứt tuyến đường liên thôn; hiện trường sạt lở dài khoảng 20 – 30m, sâu khoảng 6m và sát đến chân tường rào của nhà trường. Trong tương lai nếu bờ kè không được làm lại chắc chắn để gia cố, sớm muộn gì tình trạng sạt lỡ bờ sông Hương sẽ lan rộng, uy hiếp toàn bộ phần sân trường cũng như các dãy phòng học, Khu hiệu bộ, các dày phòng học thực hành, khiến thầy cô giáo cùng học sinh, phụ huynh tại xã Hương Thọ hiện hết sức hoang mang.

Ông Mai Văn Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Hương Thọ cho hay: Có 3 điểm sạt lở nghiêm trọng nằm trên tuyến đường WB2 và đường liên xã (từ Hương Thọ đi Dương Hòa và Bình Thành). Trên tuyến đường này, ngoài Trường tiểu học Hương Thọ, còn có trường cấp 2 nên ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân. Tại thôn La Khê Trẹm hiện có trên 150 hộ dân với gần 1.000 khẩu.

Nhà trường phải đập khấn cấp vách tướng phía bên cạnh sát nhà dân để tạo lối đi an toàn cho học sinh
Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tình trạng trong những ngày mưa lớn vừa qua sạt lở bờ sông Hương còn xảy ra với tổng chiều dài hơn 5,4km, bao gồm các đoạn: Tại thị xã Hương Trà, đoạn qua thôn Đình Môn dài 300m; đoạn qua thôn Long Hồ Thượng, phường Hương Hồ dài 1,5 km; đoạn qua thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ dài khoảng 400m; đoạn qua thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng dài 1,5 km; đoạn qua thôn Lại Bằng, phường Hương Vân dài 100m. Tại thành phố Huế: Đoạn qua Phường Phú Hậu dài khoảng 1,0 km; đoạn qua phường Phú Cát dài khoảng 600 m sạt lở nặng.
Điểm sạt lở ăn sâu vào mép tường 5 m có chiều dài gần 40m
Sạt lở cũng đang xảy ra tại các con sông khác của Thừa Thiên – Huế. Trong đó sông Bồ sạt lở với tổng chiều dài hơn 10,2km, gồm các đoạn: Tại thị xã Hương Trà: đoạn qua thôn Lại Bằng, phường Hương Vân dài 800m; đoạn qua Phường Tứ Hạ, Hương Văn dài khoảng 1,5 km; đoạn qua thôn Thanh Lương dài 1,2 km; đoạn qua thôn Hương Cần - An Thuận, xã Hương Toàn dài khoảng 1,2 km; đoạn qua tuyến đường Bửu Kế thuộc phường Hương Văn bị sạt nặng với chiều dài 1,5 km. Trong lúc đó tình trạng mưa lũ vẫn đang diễn ra ở tỉnh này.
Người dân ở thượng nguồn sông Hương rất lo lắng về trình trạng sạt lở bờ sông kéo dài

Dự kiến trong đầu tuần tới nếu thời tiết thuận lợi tất cả các học sinh ở vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường học sau hơn 10 ngày nghỉ do lũ lụt kéo dài.

Minh Ngọc