Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 25/1/2019 08:25

Trường Tiểu học Gia Lập (Ninh Bình): Phụ huynh làm khó nhà trường?

Bên ngoài Trường Tiểu học Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình)Bên ngoài Trường Tiểu học Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình)

GD&TĐ - Sau khi kế hoạch cụ thể về các khoản thu được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Trường Tiểu học Gia Lập đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm (GVCN) gửi lại số tiền thừa mà một số phụ huynh đã gửi trước đó. Tuy nhiên, một phụ huynh đã không nhận lại số tiền này vì cho rằng, nhà trường có dấu hiệu thu không đúng quy định.

Thắc mắc...

Đường dây nóng của Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của bạn đọc N.H.N.G (trú tại xã Gia Lập, Gia Viễn, Ninh Bình) về một số khoản thu được Trường TH Gia Lập triển khai thu trong năm học 2018 - 2019 có dấu hiệu không đúng quy định, thiếu minh bạch.

Trao đổi tại địa phương, chị G. cho biết: “Tôi có 2 con đang theo học (lớp 1 và 4) tại Trường TH Gia Lập. Đầu năm học, nhà trường có tổ chức họp phụ huynh. Tại buổi họp này, bà Phan Thị Hồng Phương - Hiệu trưởng nhà trường có thông báo về các khoản thu trong năm học. Tuy nhiên, khi tôi có thắc mắc về những khoản thu thì nhà trường giải thích chưa rõ ràng”.

Theo chị G., gia đình mới chuyển từ tỉnh An Giang đến địa phương, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên đến thời điểm hiện tại mới chỉ đóng các khoản thu cho cháu học lớp 1. Còn cháu học lớp 4 gia đình vẫn chưa đóng bất cứ khoản nào.

Vẫn theo chị G., sau thông báo của nhà trường, chị có đóng cho bà Nguyễn Thị Hồng (giáo viên chủ nhiệm - GVCN) 2.840.000 đồng, nhưng không được nhận bất cứ hóa đơn chứng từ nào. “Ngày 19/12/2018, bà Hồng có vào tận nhà tôi để trình bày các khoản thu với mẹ ruột và chồng tôi, sau đó trả lại số tiền và yêu cầu chồng tôi kí xác nhận đã nhận đủ số tiền. Nhưng hôm sau, tôi mang ra lớp trả lại” - chị G. nói.

Các khoản thu dự kiến

Để làm rõ những nội dung mà chị G. phản ánh, Báo GD&TĐ đã có buổi trao đổi với bà Phan Thị Hồng Phương - Hiệu trưởng Trường TH Gia Lập. Bà Phương cho biết: “Đầu tháng 10/2018, chúng tôi có tổ chức họp phụ huynh trong toàn trường và thông báo các khoản thu dự kiến đến phụ huynh. Chúng tôi cũng nói với phụ huynh rằng trong 20 ngày kể từ ngày thông báo, chúng tôi sẽ tiếp nhận ý kiến của phụ huynh về các khoản thu để báo cáo lãnh đạo Phòng GD&ĐT cũng như UBND xã Gia Lập để xin ý kiến”.

Bà Phương cho hay, trong quá trình nhà trường lấy ý kiến, một số phụ huynh vì bận đi làm nên đã gửi GVCN một số tiền tại buổi họp. “Sau khi ghi nhận ý kiến của phụ huynh, chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch, mức tiền các khoản thu tự nguyện, thỏa thuận, sau đó trình lên Phòng GD&ĐT và UBND xã. Được sự nhất trí của cơ quan có thẩm quyền, ngày 1/11/2018, nhà trường đã ra thông báo về việc thực hiện kế hoạch kêu gọi ủng hộ, tài trợ và đóng góp thỏa thuận năm học 2018 - 2019. Do vậy, những phụ huynh nào đã gửi tiền GVCN trước đó nếu còn thừa sẽ được nhận lại”, bà Phương phân trần.

Khi được hỏi danh sách các khoản thu mà nhà trường thực hiện, bà Phương nói: “Nhà trường chỉ thu các khoản theo bản cam kết đã được UBND xã Gia Lập và Phòng GD&ĐT Gia Viễn cho phép gồm: Các khoản đóng góp thỏa thuận theo nguyên tắc thu đủ bù chi, trong đó tiền vệ sinh chung: 6.000 đồng/HS/tháng, tiền điện thắp sáng, quạt mát, tu sửa bảo dưỡng hệ thống điện: 5.000 đồng /HS/tháng, nước uống: 4.000 đồng /HS/tháng; Chương trình phối hợp Giáo dục Kỹ năng sống: 100.000 đồng /HS/tháng (tự nguyện); Các khoản thu khác, quỹ Đội: 20.000 đồng/HS/năm (thu học sinh lớp 3,4,5); Bảo hiểm Y tế: 31.275 đồng/HS/tháng; Bảo hiểm (tự nguyện): 100.000 đồng/HS/năm. Khoản thu ủng hộ, tài trợ tự nguyên (bằng tiền mặt hoặc hiện vật): Không quy định mức thu.

Trả lại tiền nhưng phụ huynh không nhận

Theo bà Phương, những khoản tiền trên được nhà trường thu hộ và thu theo thỏa thuận, tự nguyện nhưng hoàn toàn tuân thủ theo quy định của ngành Giáo dục. Sau khi có kế hoạch chính thức, bà đã yêu cầu GVCN các lớp họp phụ huynh để gửi lại số tiền thừa. Tuy nhiên, trường hợp phụ huynh G. được bà Phương lý giải: “GVCN đã nhiều lần mời lên để gửi lại số tiền thừa, nhưng cô G. bận đi làm không lên được. Nhà trường cũng yêu cầu cô Hồng vào tận nhà để giải thích và gửi lại tiền cho gia đình. Chồng cô G. cũng đã kí xác nhận đã nhận lại tiền”.

“Nhưng ngày hôm sau cô G. mang tiền ra lớp trả lại. GVCN cùng nhà trường đã giải thích về các khoản thu nhưng cô G. vẫn nói không hiểu.Từ đó đến nay, nhà trường nhiều lần mời cô G. lên để nhà trường giải thích lại trước sự chứng kiến của nhiều phụ huynh, nhưng cô G. vẫn nói không hiểu và kiên quyết không nhận lại. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên Phòng GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo” - bà Phương nói.

Liên quan đến trường hợp của chị G., ngày 22/1, Báo GD&TĐ đã có buổi trao đổi với ông Đặng Đình Tuấn - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn, ông Tuấn cho hay: “Vào năm học mới, nhà trường có xây dựng dự thảo kế hoạch thu của năm học và xin ý kiến phụ huynh để triển khai tới các lớp. Tuy nhiên, do một số phụ huynh làm công nhân ở các khu công nghiệp, nên khi thực hiện, họ đã gửi GVCN tiền theo ý kiến của nhà trường. Sau khi Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực và Sở GD&ĐT có hướng dẫn cụ thể. Nhà trường mới ra thông báo thu chính thức, cho nên các GVCN đang giữ số tiền phụ huynh gửi đã trả lại tiền thừa vì chưa được nhập vào nhà trường”.

Khi được hỏi về trường hợp chị G. ông Tuấn cho biết: “Việc này cô Phương có báo cáo lên Phòng. Chúng tôi cũng chỉ đạo nhà trường ổn định nhanh để làm việc. Đối với phụ huynh, mình phải thuyết phục, tuyên truyền và làm cho người ta hiểu rõ. Những khoản thu và mức thu mà nhà trường đang thực hiện là đúng theo quy định, không có gì sai hay không minh bạch cả”.

Chí Tín

Tin tiêu điểm