Bản in

Kết nối

Thứ Sáu, 24/8/2018 14:56

Trường THPT Thực hành Sư phạm ĐH Cần Thơ lên tiếng về trò chơi gây phản ứng dư luận

Thầy Trần Văn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT Thực hành Sư phạm ĐH Cần Thơ trao đổi vụ việcThầy Trần Văn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT Thực hành Sư phạm ĐH Cần Thơ trao đổi vụ việc

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc một số hình ảnh HS Trường THPT Thực hành Sư phạm, thuộc Trường ĐH Cần Thơ chơi trò chơi gây dư luận không tốt và được phản ánh trên các trang mạng, ngày 24/8, Ban Giám hiệu nhà trường đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

Thầy Trần Văn Minh  - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Vào đầu mỗi năm học, nhà trường có kế hoạch sinh hoạt tập thể, trong đó có nội dung tổ chức trò chơi liên hoàn để các em làm quen với môi trường mới, nhất là các em HS lớp 10 mới vào học.

Năm nay trường tổ chức chơi vào ngày Chủ nhật (19/8), kế hoạch tổ chức được chuẩn bị từ trước, với các quy định, thể lệ trò chơi cụ thể; Ban Giám hiệu đã xem qua, duyệt và giao cho Đoàn trường triển khai.

Nội dung của buổi sinh hoạt gồm có nhiều trò chơi liên hoàn, chia thành 4 trạm (mỗi trạm có các hoạt động, phần việc cụ thể). Sự việc hình ảnh học sinh chơi bị phản ánh trên mạng nằm ở trạm 3, với trò chơi “Chuyển thẻ bằng mặt”.

Nội dung trò chơi này có 2 người chơi (1 người nằm xuống để thẻ ở bất cứ nơi nào trên mặt) và cách chơi là 2 người áp mặt vào nhau, lăn qua một vòng sau đó chuyền cho người khác để mang thẻ đến đích sớm. Theo quy định của nhà trường từ ban đầu là nam chơi với nam, nữ chơi với nữ.

Khi tiến hành trò chơi, khi đến trạm 3 các lớp ùa vào rất đông (hơn 400 HS), khi đó ban tổ chức không giám sát được hết. Do các em quá vui nên các em nam và nữ chơi chung với nhau dẫn đến những hình ảnh chưa phù hợp.

Trò chơi “Chuyển thẻ bằng mặt” xuất xứ từ Nhật Bản dành cho HS, và hệ thống Đoàn cũng được triển khai, sinh hoạt, chuyển giao trò chơi này. Tuy nhiên, theo thầy Minh: “Trò chơi này đối với các em sinh viên thì phù hợp hơn vì các em đã lớn; còn đối với HS thì chưa phù hợp và nhà trường chưa quản lý chặt chẽ khi các em chơi”.

Khi trò chơi triển khai, trong lớp 10B2 có một HS có quay lại clip với mục đích ban đầu là vui, để kỷ niệm cùng các bạn. Sau đó em HS này đưa clip lên mạng để chia sẻ với bạn bè. Đã có một số ý kiến trên mạng thông tin vụ việc cường điệu, suy diễn như: em nào không chơi sẽ bị hạ hạnh kiểm; bắt buộc tất cả các em HS phải chơi; nhà trường kỷ luật em HS quay clip tung lên mạng… Thầy Minh cho biết: “Đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật”.

Trao đổi về vụ việc, thầy Minh cho biết: Nhà trường nhìn nhận rằng có bất cập, chưa phù hợp khi trò chơi này triển khai đối với đối tượng HS phổ thông. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm về vấn đề này. Mong rằng qua các kênh thông tấn báo chí truyền tải những thông tin chính thống của nhà trường đến công chúng, trả sự việc về đúng bản chất để thầy trò nhà trường ổn định dạy, học.

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm