Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 18/12/2018 07:31

Trường THPT Lục Ngạn số 3 (Bắc Giang): Nhiều khoản thu bị yêu cầu trả lại

Trường THPT Lục Ngạn số 3Trường THPT Lục Ngạn số 3

GD&TĐ - Đầu năm học 2018 - 2019, Trường THPT Lục Ngạn số 3 (Bắc Giang) đã triển khai thu tiền đồng phục, vở viết, ghế nhựa, bì kiểm tra và học phí đối với học sinh lớp 10. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu nhà trường dừng thu, trả lại tiền cho học sinh.

Báo GD&TĐ nhận được đơn phản ánh của bà N.T.L. - phụ huynh học sinh, về việc: “Đầu năm học 2018 - 2019, Trường THPT Lục Ngạn số 3 (địa chỉ tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã thông báo tới các em học sinh vừa trúng tuyển vào lớp 10 nộp 1,6 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Thiệp - Bí thư Đoàn trường, mà không nêu lý do nộp. Hơn nữa, khi các em nộp tiền đều không nhận được bất cứ một giấy tờ biên nhận nào”.

Trong đơn, bà L. cũng cho biết, một số học sinh thi vào lớp 10 dù không đủ điểm đỗ vào trường nhưng vẫn được ông Trần Văn Thi - Hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận vào học. Việc này đã diễn ra trong nhiều năm học, nhưng không được cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Ngày 14/12, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Trần Tuấn Nam - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, cho biết: “UBND tỉnh cũng nhận được nội dung đơn như vậy. Ngày 24/9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm tra, làm rõ những nội dung trong đơn”.

Theo ông Nam, nội dung phụ huynh phản ánh về số tiền 1,6 triệu đồng nhà trường thu của mỗi học sinh là đúng. Số tiền này được nhà trường dùng để may quần áo đồng phục, vở viết, ghế nhựa, bì đựng kiểm tra và tiền học phí của học sinh.

“Sở đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Lục Ngạn số 3 tổ chức họp và thông báo cha mẹ học sinh khối 10 biết về việc triển khai thu số tiền 1,6 triệu đồng/học sinh là không đúng quy định. Yêu cầu nhà trường tiến hành hoàn trả tiền cho các em đã nộp” - ông Nam nói.

Về nội dung một số học sinh không đủ điểm nhưng vẫn được Hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận, ông Nam cho hay: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hồ sơ của các em học sinh lớp 10 Trường THPT Lục Ngạn số 3. Tuy nhiên, do một số học sinh có tên trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng không đến nhập học, nên nhà trường đã xin tuyển bổ sung”.

Ông Nam cho biết thêm, căn cứ Nghị định số 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục, Sở GD&ĐT đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trường THPT Lục Ngạn số 3. Ngoài ra, Sở cũng kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan.

Chí Tín

Tin tiêu điểm