Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 16/1/2019 07:38

Trường không chuyên có học sinh nói tiếng Anh “như gió”

Học sinh Trường THPT Hòn Gai.Học sinh Trường THPT Hòn Gai.

GD&TĐ - Từ nhiều năm nay, ngoại ngữ là môn học được Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) đầu tư bài bản, thực sự trở thành sân chơi hứng thú. Học sinh của trường luôn đạt thành tích cao tại các kì thi học sinh giỏi, đạt điểm cao tại kì thi học sinh giỏi quốc gia...
 

Tiếng Anh là "đặc sản"

Tuy không phải là trường chuyên nhưng hằng năm, Trường THPT Hòn Gai luôn đứng đầu về số lượng và chất lượng thi chọn học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh, đạt nhiều huy chương tại kì thi học sinh giỏi quốc gia, kì thi chọn học sinh giỏi duyên hải Bắc bộ, Olympic Hùng Vương dành cho các trường THPT chuyên phía Bắc, có học sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic quốc tế môn Tiếng Pháp; dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh về hùng biện tiếng Anh.

Vừa qua, em Đoàn Tiến Mạnh, học sinh lớp 11A1 đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội thi "Olympic tiếng Anh học sinh - sinh viên toàn quốc lần thứ 2 năm 2018", là niềm tự hào không chỉ của Trường THPT Hòn Gai mà còn cả của tỉnh Quảng Ninh, là tấm gương khích lệ tinh thần học tập của các em, đặc biệt là môn ngoại ngữ - công cụ cực kỳ quan trọng trong thời đại hội nhập.

Thầy Nguyễn Linh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tại Trường THPT Hòn Gai, từ nhiều năm nay, ngoại ngữ là một trong những môn được nhà trường đầu tư bài bản. Trường thuê giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy song song cùng giáo viên của trường, giúp học sinh vừa rèn kỹ năng giao tiếp, vừa nâng cao ngữ pháp tiếng Anh.

Trường THPT Hòn Gai được chọn là trường điển hình về dạy và học ngoại ngữ cấp THPT của tỉnh Quảng Ninh. Ngoài việc thực hiện tốt công tác dạy và học tiếng Anh theo chương trình của Bộ GD&ĐT thì tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp có sử dụng tiếng Anh là việc làm hết sức cần thiết trong việc đổi mới cách dạy và học tiếng Anh hiệu quả.

Với việc đầu tư nâng cao chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ trong các trường học hiện nay, ngành GD-ĐT còn chú ý hơn đến các địa phương vùng sâu, vùng xa. Từ đó, đào tạo toàn diện các thế hệ học sinh để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai, đáp ứng nhu cầu phát triển về du lịch - dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như hội nhập quốc tế.

 
Ông Ngô Văn Hợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh

Câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường với tên gọi Hon Gai English Club được tổ chức mỗi tháng một lần đã thu hút được nhiều học sinh tham dự.

Tại đây, học sinh được tham gia, bàn luận, diễn thuyết bằng tiếng Anh thông qua các hoạt động đa dạng như: Nhảy, hát, diễn kịch, thuyết trình, và chơi các trò chơi.

Ngôn ngữ sử dụng trong các hoạt động này đều bằng tiếng Anh và chủ yếu là hoạt động nhóm và các bạn đã thể hiện hào hứng và sôi động.

Ngoài ra, Trường THPT Hòn Gai còn hợp tác với nhiều trường ở nước ngoài, như: Trường THPT Hyogo (Nhật Bản), Trường THPT Nepal (Nepal), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Gent (Bỉ)...

Học sinh của trường sẽ xây dựng các dự án viết bằng tiếng Anh về các vấn đề (tình yêu biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo vệ các kỳ quan thiên nhiên thế giới)... để giao lưu trên diễn đàn của Hội đồng Anh, trao đổi online với học sinh các nước khác...

Đầu tư “khủng” để nâng cao trình độ học ngoại ngữ

Ông Ngô Văn Hợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Để hỗ trợ các trường trong việc dạy ngoại ngữ, Quảng Ninh đã đầu tư, trang bị nhiều phòng học hiện đại cho các trường.

Năm học 2017 - 2018, thực hiện Dự án Đầu tư trang thiết bị dạy học cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh, đã lắp đặt 100 phòng học thông minh cho 52 trường tiểu học và 48 trường THCS nhằm hỗ trợ cho việc dạy ngoại ngữ cũng như các môn học khác của các trường.

Giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng nghe và nói tiếng Anh với người nước ngoài; tập huấn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để giảng dạy. Sở đang tiếp tục chỉ đạo tham gia dự án kết nối lớp học và đăng ký danh hiệu Trường học hợp tác quốc tế tích cực.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án tăng cường kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, đã có hơn 1.300 lớp của 106 trường từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ tổ chức dạy tiếng Anh ngoài giờ cho học sinh với sự tham gia của giáo viên nước ngoài.

Hiện nay, tỉnh đang xin chủ trương của Bộ GD&ĐT đưa chương trình phối hợp với các trung tâm ngoại ngữ vào dạy tiếng Anh chính khoá cho học sinh. Đồng thời, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng khuyến khích việc đưa các trung tâm ngoại ngữ, nhất là trung tâm có sự tham gia của người nước ngoài vào hoạt động nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ cho người dân nói chung, học sinh của tỉnh nói riêng.

Đến nay, toàn tỉnh có 56 trung tâm ngoại ngữ tư thục và 24 cơ sở thuộc các trung tâm ngoại ngữ tư thục; trong đó, 22 trung tâm đang triển khai dạy tiếng Anh có sự tham gia của người nước ngoài.

Trên địa bàn tỉnh còn có 10 trung tâm ngoại ngữ ở các trường đại học, cao đẳng và hơn 10 cơ sở tổ chức đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ khác. Các trung tâm đã thu hút hơn 8.000 học viên mỗi năm, chủ yếu là học sinh trên địa bàn.

Lan Anh

Tin tiêu điểm