Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 29/8/2018 16:50

Trường CĐSP Hưng Yên: 170 sinh viên mòn mỏi chờ bằng tốt nghiệp

Trường CĐSP Hưng YênTrường CĐSP Hưng Yên

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, khi có đủ các điều kiện tốt nghiệp, sinh viên (SV) phải được cấp bằng tốt nghiệp. Dẫu vậy, 170 SV Trường CĐSP Hưng Yên dù đã ra trường nhiều tháng, vẫn chưa nhận được bất cứ một văn bằng, chứng chỉ nào từ phía nhà trường cấp.

Nguyên nhân khó tin

Hết nhiệm kì Hiệu trưởng từ ngày 1/9/2017, nhưng chưa được UBND tỉnh Hưng Yên bổ nhiệm lại do có liên quan đến một số nội dung tố cáo mà cơ quan chức năng đang xem xét, xác minh. Đó là lý do ông Ngô Văn Tuấn được UBND tỉnh Hưng Yên giao nhiệm vụ “Phụ trách trường” của Trường CĐSP Hưng Yên từ đó đến nay.

Ngày 1/8/2018, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã ra văn bản trả lời Trường CĐSP Hưng Yên về việc thẩm quyền kí văn bằng. Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và Điều lệ trường CĐ, trường CĐ chỉ có chức danh Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng chứ không có chức danh Phụ trách trường như trường hợp UBND tỉnh Hưng Yên đang giao nhiệm vụ cho ông Tuấn.

Thông tư số 19 về quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng GD đại học và chứng chỉ của hệ thống GD quốc dân ban hành ngày 8/9/2015 của Bộ GD&ĐT quy định: Trường hợp người có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ chưa được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, công nhận thì cấp phó được giao phụ trách cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ là người ký văn bằng, chứng chỉ.

Việc giao nhiệm vụ này của UBND tỉnh Hưng Yên cho ông Tuấn mà không xác định chức danh là không đúng quy định. Dẫn đến hệ quả nhà trường trống chức danh Hiệu trưởng gần 1 năm qua, gây mất ổn định trong công tác quản lý điều hành nhà trường, khiến hàng trăm SV dù đã tốt nghiệp ra trường nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ khác do nhà trường cấp, bởi lý do không có người kí…

Giấy chứng nhận mà các SV được nhận

Nhận giấy chứng nhận thay bằng tốt nghiệp

Ngày 28/6/2018, SV N.T.T.L (SN 1997), tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo GD tiểu học, khóa học 2015 - 2017 của Trường CĐSP Hưng Yên, thay vì được nhận bằng tốt nghiệp thì chỉ được lãnh đạo nhà trường cấp cho một Giấy chứng nhận công nhận tốt nghiệp cử nhân CĐ.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, một số giáo viên nhà trường cho biết: “Theo quy định, sau khi các em ra trường chậm nhất là 30 ngày phải được nhà trường cấp bằng tốt nghiệp. Nhưng thực tế, hàng loạt SV hệ liên thông đã chính thức ra trường từ đầu năm, đến nay vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp. Đối với SV hệ chính quy tốt nghiệp tháng 6/2018, lẽ ra các em cũng phải được cấp bằng tốt nghiệp nhưng cũng chỉ được nhà trường cấp Giấy chứng nhận”.

Về phía lãnh đạo nhà trường, ThS Ngô Văn Tuấn - Phụ trách Trường CĐSP Hưng Yên - nói: “Trường CĐSP Hưng Yên hiện chưa có chủ trương, kế hoạch cấp phát văn bằng, chứng chỉ. Ngày 21/6/2018, SV tốt nghiệp khóa học 2018 và có quyết định công nhận của Hiệu trưởng, nhưng UBND tỉnh Hưng Yên chỉ giao cho tôi là Phụ trách nhà trường tức là Thủ trưởng cơ quan. Còn kí văn bằng chứng chỉ phải là Hiệu trưởng, quyền Hiệu trưởng, hoặc Hiệu phó phụ trách, chứ tôi cũng không được quyền phân cho Hiệu phó kí. Vì chưa thể cấp bằng tốt nghiệp, nên SV nào có nhu cầu chúng tôi sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các em”.

Năm học 2017 - 2018, Trường CĐSP Hưng Yên có 159 SV được cấp chứng chỉ tiếng Anh B/B1/Bậc 3. Khi được hỏi một số chứng chỉ ngoại ngữ được lưu hành bên ngoài được ông Tuấn ký và đóng dấu chức danh là Hiệu trưởng dù ông chưa được bổ nhiệm, ông Tuấn cho biết: Sau khi có phản ánh, nhà trường kiểm tra số chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, GDQP, thì phát hiện có 10 chứng chỉ do bà Đào Thị Hằng – Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của trường về hưu từ ngày 1/4/2018, tự ý cấp cho người quen, nhưng không có báo cáo gì với lãnh đạo nhà trường. Vì hiện tại bà Hằng đã nghỉ hưu nên nhà trường không xử lý kỉ luật được.

Nói về chữ ký của ông và đóng dấu chức danh Hiệu trưởng trên các chứng chỉ, ông Tuấn giải thích: “Theo quy định, thẩm quyền kí chứng chỉ, chỉ cần là thủ trưởng cơ sở GD, tôi đã kí chứng chỉ đó, nhưng chưa có lệnh phát. Việc kí của tôi là không sai, còn việc đóng dấu là lỗi do văn thư – hành chính nhà trường đóng dấu nhầm; vì không quản lý con dấu nên tôi không biết”.

Được biết, nhà trường đã yêu cầu Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ thông báo cho tất cả học viên để thu hồi lại vì văn thư hành chính đóng dấu sai, để đảm bảo quyền lợi cho SV. Ông Tuấn cũng nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai sót, và sẽ kiểm điểm các bộ phận để xảy ra vi phạm.

Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên sớm ra quyết định chức danh người đứng đầu Trường CĐSP Hưng Yên để kịp thời khắc phục những bất cập, sai trái trong việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho SV trong thời gian qua. Dư luận vẫn mong rằng, UBND tỉnh Hưng Yên sẽ sớm giải quyết việc bổ nhiệm cũng như giao nhiệm vụ cho ông Ngô Văn Tuấn, để việc trao bằng tốt nghiệp cho các em SV được sớm nhất, không để các em phải mỏi mòn chờ đợi…

Nhóm PV

Tin tiêu điểm