Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 14/3/2019 13:00

Trợ cấp một lần khi chuyển vùng

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên tiểu học. Tháng 10/2018, tôi chuyển từ Trường Tiểu học Bình Giang 2 về Trường Tiểu học Bình Sơn 1 (Hòn Đất, Kiên giang). Trước đó tôi công tác tại Trường Tiểu học Bình Giang 2 từ năm 1999 - 10/2018. 

Trong thời gian này, xã Bình Giang đã được công nhận là vùng có điều kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn (KTXH - ĐBKK). Vừa qua, tôi cũng đã được hưởng phụ cấp cho người có thời gian công tác từ trên 10 năm trở lên. Nhưng khi tôi làm đơn đề nghị Phòng GD&ĐT Hòn Đất thanh toán trợ cấp một lần khi chuyển vùng thì được trả lời không có tiền để thanh toán. Nếu tôi còn yêu cầu thì phòng sẽ thu hồi quyết định trả về trường cũ. Tôi muốn hỏi, tôi có được thanh toán theo Điều 2 và Điều 8 Nghị định số 116/NĐ-CP/2010 hay không và cơ quan nào là nơi chi trả? Phạm Văn Bình (phambinhthanhbs3@gmail.com)

Trả lời: Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định: Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Tại Điều 8 có nêu: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK.

Mức trợ cấp một lần được quy định như sau: Mỗi năm công tác ở vùng có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn được trợ cấp bằng 1/2 tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: Mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có tại thời điểm chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK hoặc nghỉ hưu.

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn thuộc đối tượng được hưởng chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP. Cụ thể, bạn được hưởng trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện KTXH - ĐBKK.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm,

Hà Nội). Email: bandocgdtd@gmail.com.

GD&TĐ

Tin tiêu điểm