Bản in

Kết nối

Thứ Hai, 8/7/2019 06:00

Trại hè kỹ năng: Trăm hoa đua nở

Kể chuyện tại không gian chung.  Ảnh: T.GKể chuyện tại không gian chung. Ảnh: T.G

GD&TĐ - Những lớp học về kỹ năng sống, trải nghiệm sáng tạo, hoạt động văn hóa, thể thao... đang được phụ huynh tại nhiều địa phương lựa chọn cho con trong dịp hè. “Vừa học, vừa chơi” qua đó chủ động thu nạp những điều bản thân thực sự hứng thú là mong muốn của họ khi cho con tham gia chương trình.

Nhà thiếu nhi quá tải

Nhà Thiếu nhi (NTN) TPHCM là địa chỉ uy tín được đông đảo phụ huynh chọn cho con em mình đăng ký học trong dịp hè. Năm nay, ngoài tổ chức dạy thể thao vận động như bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, bơi lội, vẽ, múa… NTN TPHCM còn chiêu sinh lớp chuyên đề về kỹ năng. Đây là lớp học đầu tiên trong dịp hè này, cho 36 học sinh THCS trở lên. Thời gian học từ sáng đến chiều, các em được ăn trưa và nghỉ lại tại NTN. Lớp chuyên đề về kỹ năng sẽ giúp các em trang bị kỹ năng phòng vệ bản thân, kỹ năng PCCC và thoát hiểm, kỹ năng bơi lội… theo những nội dung cụ thể.

Tương tự, các NTN quận, huyện đều có khóa kỹ năng hè nhưng rất hiếm nơi tổ chức được các khóa kỹ năng bán trú, do không thể bảo đảm phòng ốc, nơi sinh hoạt, nghỉ trưa cho các em. Phần lớn phụ huynh đến chọn cách cho con học hai môn trong một buổi để tiện việc đưa đón.

Tại NTN quận 10, TPHCM, bên cạnh các lớp năng khiếu truyền thống, năm nay cũng phối hợp tổ chức lớp dạy kỹ năng PCCC, cho gần 200 học sinh tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ. Các học sinh tham gia sẽ được trang bị kỹ năng thực hành xã hội; trải nghiệm sân chơi khoa học vui; ngày hội môi trường; sân chơi lịch sử với hành trình đến các địa điểm di tích lịch sử, văn hóa…

Đến đăng ký lớp học hè cho con tại NTN quận 10, anh Lê Quang Hòa (phường 2, quận 10, TPHCM), cho biết: “Nhà tôi có 2 bé, một bé 10 tuổi và bé 15 tuổi, gia đình đến tìm các lớp năng khiếu cho các cháu học trong dịp hè, vì sợ các cháu ở nhà hay xem tivi, phim ảnh… nên ít vận động”.

Thầy Nguyễn Huy Sơn - Trưởng phòng Giáo vụ - NTN TPHCM cho biết: “Xu hướng cho thấy, đa số phụ huynh vẫn chọn và hướng cho con mình học các môn năng khiếu vận động sức khỏe như bóng rổ, võ, nhảy hiện đại… nhiều hơn là chọn đăng ký học các môn như: Tiếng Anh, Âm nhạc, vẽ… Các lớp học hè tại NTN thành phố cũng như 24 quận, huyện đều trong tình trạng không đáp ứng đủ cho nhu cầu học sinh đến đăng ký học, mặc dù các NTN đều vận hành rất tốt”.

Nguyên nhân các NTN quá tải học sinh đến đăng ký học kỹ năng, năng khiếu, theo đánh giá của một cán bộ Quận đoàn là do cơ sở vật chất các NTN có hạn, chương trình học ngày một được đầu tư tốt trong khi học phí khá rẻ so với dịch vụ bên ngoài, phù hợp với điều kiện kinh tế của số đông. Đặc biệt, lí do khiến các NTN trở nên “đắt khách” dịp hè hơn là do phụ huynh đã có chuyển hướng đáng kể trong nhận thức: Thay vì cho con học chữ, dành hè cho con trải nghiệm.

Trường học cũng mở “trại hè”, lớp kỹ năng

Thoải mái tương tác với sách và đồ chơi. Ảnh: T.G 
Hè là cơ hội để cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, quá đó phát triển những kỹ năng bản thân. Còn việc học bài vở thì nên dành cho thời gian học trong năm. Ngoài việc cho con đi học trải nghiệm tại ngày hội “STEM DAY”, mình  đăng ký cho bé đi học bơi, và học võ để rèn luyện sức khỏe cũng như          có kỹ năng phòng tránh              đuối nước . 
 
Chị Nguyễn Thị Hảo - Trường ĐH  Sư phạm TPHCM
 

Để đáp ứng nhu cầu học trải nghiệm của trẻ trong dịp hè, nhiều trường học, Nhà văn hóa (NVH) Thanh niên, Trung tâm giáo dục kỹ năng sống… ở TPHCM cũng vào cuộc hợp tác, thiết kế các chương trình năng khiếu bán trú, trại hè… cho học sinh. Mặc dù chi phí không hề rẻ nhưng các chương trình trải nghiệm này thu hút nhiều phụ huynh có thu nhập trung bình trở lên.

Trường TH Trương Quyền, quận 3, TPHCM đã phối hợp với NTN TPHCM mở lớp học bán trú kỹ năng hè cho học sinh. Lớp học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, được khai giảng vào ngày 17/6 và kết thúc 26/7. Học sinh sẽ học các môn năng khiếu: Hội họa, khéo tay, Anh văn; môn thể thao vận động; Ôn tập Toán, Tiếng Việt; học kỹ năng xã hội; kỹ năng thoát hiểm; phòng chống cháy nổ, và có một ngày vui chơi dã ngoại. Học phí lớp học này khoảng: 5,3 triệu đồng nhưng hiện tại cũng đã kín chỗ.

ThS Trần Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật Trần Quốc Toản cho biết: Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp dạy năng khiếu như: Vẽ và Tiếng Anh. Thời gian học các ngày trong tuần, học 1 buổi/tuần, học phí là 500.000 đồng/tháng; học 2 buổi/tuần, học phí là 700.000 đồng/tháng.

“Đến nay, đã có khoảng 200 học sinh theo học các lớp năng khiếu tại trụ sở chính (quận Phú Nhuận, TPHCM). Ngoài ra, trung tâm còn liên kết dạy nâng cao các lớp năng khiếu cho hơn 1.000 học sinh tại các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TPHCM trong dịp hè, và có cả lớp dành cho người lớn và PHHS tham gia…” - ThS Toản cho biết.

Thủ thư học cách “làm dâu trăm họ”

Đến Thư viện Văn hóa Thiếu nhi (trong khuôn viên Thư viện Quốc gia Việt Nam) ngày cuối tuần, chứng kiến 200 lượt bạn đọc nhí vào ra, hoạt động tại các phòng ai chắc cũng thấy việc giữ gìn trật tự không gian chung quả thật quá khó khăn, dù có phòng đọc cách âm nhưng không ít bạn đọc say sưa vẫn bị ảnh hưởng.

Nguyễn Quang Anh - học sinh lớp 4 - nhà ở quận Hoàng Mai cho biết: “Cháu đến thư viện từ năm lớp 2. Cháu mang sách vở lên đây làm bài tập, học xong sẽ đọc sách hoặc sang phòng chiếu phim. Mẹ chuẩn bị đồ ăn trưa cho cháu mang theo. Buổi trưa ra ghế ngoài vườn ngồi ăn rồi quay vào thư viện đọc sách. Ở đây rộng rãi, mát mẻ và rất nhiều sách, muốn đọc bao nhiêu cũng được. Chiều tối mẹ đi làm về mới qua đón”.

Gắn bó từ những ngày đầu tiên xây dựng thư viện và được phân công quản lý thư viện thiếu nhi, chị Nguyễn Phương Nhung – Phó phòng đọc sách – Thư viện Quốc gia Việt Nam chia sẻ: “Quản lý không gian phức hợp này không hề đơn giản. Tuy các cán bộ, nhân viên thư viện đã tập huấn nâng cao nghiệp vụ trong nước hoặc tại Hàn Quốc nhưng khi phục vụ bạn đọc nhí mới phát sinh nhiều vấn đề. Cán bộ, nhân viên không phải ai cũng được học về tâm lý trẻ em hoặc có phương pháp sư phạm nên rất bỡ ngỡ. Với vai trò hướng dẫn, dẫn dắt để các độc giả nhỏ biết sử dụng dữ liệu thư viện, tiếp cận được những thông tin phù hợp trong một không gian mở thế này các cô thủ thư phải kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ. Không chỉ phục vụ việc mượn sách hay tài liệu, cứ tra cứu, tìm đưa cho độc giả là xong, mà phải luôn miệng nhắc nhở, để mắt đến mọi việc xung quanh".

Tuấn Thụy - Duyên Vũ

Tin tiêu điểm