Bản in

Kết nối

Thứ Ba, 6/8/2019 19:17

“Tổng công trình sư” lập nên kì tích Robocon

Thầy Đỗ Hữu Tài tặng quà cho các sinh viên RoboconThầy Đỗ Hữu Tài tặng quà cho các sinh viên Robocon

GD&TĐ - Từ nhiều năm nay, Trường Đại học Lạc Hồng đã trở thành hiện tượng của các kỳ thi Robocon khi liên tiếp gặt hái thành công tại các giải đấu trong nước và quốc tế. Tổng công trình sư của những thành công này là Nhà giáo Nhân dân - Tiến sĩ Đỗ Hữu Tài, người hơn 40 năm gắn bó với ngành Giáo dục và 20 năm gắn bó với Trường Đại học Lạc Hồng.
 

Nhà giáo Đỗ Hữu Tài chia sẻ: Là trường đại học tư ở địa phương nhưng mức độ đầu tư cho giáo dục của trường rất mạnh mẽ. Từ ban đầu chỉ có diện tích 7.000m2 đất với 10 phòng học, 1 giảng đường thì đến nay, trường đã có 8 cơ sở khang trang, xưởng chế tạo robot trên tổng diện tích gần 180.000m2. Hàng trăm phòng học, hàng chục giảng đường với những trang thiết bị hiện đại nhất.

Lý giải về việc có những bước đầu tư mạnh mẽ như vậy, thầy Đỗ Hữu Tài cho biết: Với vai trò là cổ đông lớn có tiếng nói quan trọng, tôi đã thuyết phục được các cổ đông khác không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Vì đầu tư giáo dục không phải là nhà “trọc phú”, tìm cách vun vén cho lợi nhuận của cổ đông, mà trước hết là xây dựng cho trường có thành tích tốt, có thương hiệu và coi trọng nhiệm vụ giảng dạy cho sinh viên.

Thầy Tài cho hay, có người nói Trường Đại học Lạc Hồng nhiều lần liên tiếp vô địch cuộc thi Robocon ở cả Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương dùng tiền để có được là không phải. Những thành công của đội Robocon Lạc Hồng không phải là kết quả nhất thời. Đó là kết quả của cả một chính sách trong ưu tiên đào tạo, đặc biệt khuyến khích nghiên cứu khoa học - kỹ thuật. Những phần mềm của sinh viên Lạc Hồng đã được sử dụng ở nhiều nơi.

TS Đỗ Hữu Tài

Một trong những chiến lược nổi bật ở Trường Đại học Lạc Hồng là phát triển các ngành mũi nhọn về khoa học công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn cao. Các công trình nghiên cứu khoa học phải được ứng dụng thực tiễn, các sinh viên tốt nghiệp ra trường phải làm được việc ngay tại các nhà máy, xí nghiệp... Và thực tế trong 20 năm qua, Trường Đại học Lạc Hồng đã đào tạo cho xã hội trên 40.000 cử nhân, kỹ sư và thạc sĩ. Trong đó, có nhiều người đang giữ nhiều trọng trách quan trọng tại các nhà máy, xí nghiệp, các công ty lớn tại Đồng Nai, các cơ quan Nhà nước.

Nhà giáo Đỗ Hữu Tài cho biết: Trước đây, các doanh nghiệp chỉ cần nghe tiếng sinh viên tốt nghiệp từ các trường ngoài công lập là từ chối nhận. Nhưng chúng tôi đã thay đổi suy nghĩ đó của họ. Nhà trường đã đưa ra mục tiêu đầu tư bám sát nhu cầu của xã hội, đã ký hợp đồng với hàng trăm doanh nghiệp để sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng có môi trường thực tiễn. Nhà trường còn ký nhiều hợp đồng lao động với các doanh nghiệp từ khi các em sinh viên còn chưa tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại.

Trường Đại học Lạc Hồng tự hào là trường đại học tư thục đầu tiên ở Việt Nam có chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Theo đó, hai chương trình đào tạo của Trường Đại học Lạc Hồng vượt qua đợt đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN với mức điểm 4,3/7 đối với chương trình Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử và 4,1/7 đối với chương trình Công nghệ Thông tin.

Thầy Tài chia sẻ: Thông qua đánh giá AUN-QA, đội ngũ những người làm công tác quản lý từ cấp trường đến cấp khoa và giảng viên sẽ nhận thức rõ hơn về vai trò của công tác kiểm định, đảm bảo chất lượng theo chuẩn mực quốc tế, từ đó có ý thức cùng nhau xây dựng một hệ thống đảm bảo chất lượng tại đơn vị, xem đó như một công cụ duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và xa hơn nữa là xây dựng những chuẩn mực chất lượng chung trong toàn trường. 

Lan Anh

Tin tiêu điểm