Bản in

Kết nối

Thứ Năm, 5/7/2018 17:14

TỈnh Kiên Giang triển khai dự án bữa ăn học đường

Khẩu phần ăn được chuẩn bị theo Phần mềm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Phúc Nguyên – Đà NẵngKhẩu phần ăn được chuẩn bị theo Phần mềm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng của các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Phúc Nguyên – Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 03/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 25 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Kiên Giang là tỉnh thành tiếp theo trên cả nước triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Hội nghị được chủ trì bởi Đại diện Bộ GDĐT cùng sự tham gia của ban lãnh đạo Công ty Ajinomoto, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại Việt Nam hiện ở mức cao so với thế giới, tập trung ở khu vực nông thôn. Đồng thời, tình trạng trẻ em béo phì ngày một tăng nhanh ở cả trẻ em và người lớn thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Do đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Ông Lê Văn Tuấn - Vụ Giáo dục và Thể chất , Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai sử dụng phần mềm 

Dự án Bữa ăn Học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và đồng hành cùng Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai từ năm 2012 với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Dự án hiện đang được triển khai trên quy mô toàn quốc với ba nội dung trọng tâm gồm Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và mô hình Bếp ăn mẫu bán trú.

Ngày 16/01/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hàng Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt triển khai trên toàn quốc. Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa.

Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án http://buaanhocduong.com.vn. Tính đến tháng 4/2018, Dự án đã được triển khai tại 34 tỉnh thành toàn quốc với 2.910 trường tiểu học bán trú.

Bên cạnh phần mềm, Dự án cũng triển khai đến các trường với áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" nhằm giúp học sinh nhận biết lợi ích, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các em có thể sớm tiếp cận với thông tin dinh dưỡng, hình thành cho bản thân thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

 Với những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động, phần mềm là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang đã có những chỉ đạo cụ thể về kế hoạch áp dụng phần mềm tại trường bao gồm việc các trường tiến hành đăng ký tài khoản và bắt đầu ứng dụng phần mềm. Được biết, sau Hội nghị triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ lên lịch cử nhân viên đến hướng dẫn từng trường sử dụng hiệu quả phần mềm, giúp các trường thuận tiện trong việc xây dựng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh phối hợp tổ chức Hội nghị với các Sở GD&ĐT triển khai các nội dung của Dự án Bữa ăn Học đường, dự án đang thúc đẩy phát triển mô hình Bếp ăn mẫu bán trú. Được biết, hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú đầu tiên tại Việt Nam đã được dự án xây dựng thành công còn hỗ trợ trường Tiểu học Trưng Trắc (TP HCM) và Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn). Mô hình bếp ăn một chiều với trang thiết bị hiện đại giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt công việc cho nhân viên cấp dưỡng, nâng cao hiệu suất lao động và còn là nơi để các trường đến tham quan, học hỏi, áp dụng phù hợp với thực tế.

Với bếp ăn được chính thức đi vào hoạt động trong năm học 2018 – 2019 sắp tới, trường tiểu học Hoàng Văn Thụ - Lạng Sơn dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên 1.500 học sinh. 

Công ty Ajinomoto Việt Nam hiện đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng và giáo dục, tiêu biểu là Bộ GD&ĐT để triển khai hiệu quả trên quy mô toàn quốc với hy vọng mang đến những thay đổi tích cực cho sự phát triển thể chất của trẻ em Việt Nam.