Bản in

Kết nối

Thứ Tư, 15/2/2017 14:29

Tiễn đưa Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn về nơi an nghỉ cuối cùng

Đoàn đại diện Bộ GD&ĐT chia buồn cùng gia quyến GS Nguyễn Cảnh ToànĐoàn đại diện Bộ GD&ĐT chia buồn cùng gia quyến GS Nguyễn Cảnh Toàn

GD&TĐ - Sáng 15/2, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng gia đình GS.TSKH.NGND Nguyễn Cảnh Toàn tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đoàn cán bộ đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo viếng Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn.

Do điều kiện bận công tác, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã gửi vòng hoa kính viếng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng xúc động đọc điếu văn tại lễ truy điệu

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư, NGND Nguyễn Cảnh Toàn - Một nhà Toán học tài năng, một người Thầy mẫu mực, một nhà sư phạm lớn, một nhà quản lý tâm huyết với nền giáo dục đất nước đến tận những phút cuối cuộc đời.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh: Cuộc đời của GS Nguyễn Cảnh Toàn là một minh họa sinh động cho chân lý:

Dạy học ở đại học phải gắn liền với nghiên cứu khoa học và sự danh giá của một trường đại học không phụ thuộc vào quy mô đào tạo của nhà trường mà trước hết phụ thuộc vào uy tín của đội ngũ giáo sư, của những nhà khoa học đầu đàn trong trường.

Đối với chúng ta, những thế hệ đi sau, tên tuổi của những nhà giáo lão thành đặt nền móng cho nền giáo dục đại học Việt Nam xã hội chủ nghĩa như GS Nguyễn Cảnh Toàn mãi mãi được lưu giữ trong tâm trí với những bài học vô giá.

Đó là lòng say mê nghiên cứu khoa học, là ước mơ, hoài bão vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn gian khổ, là khát vọng xây dựng một nền toán học Việt Nam, một nền giáo dục đại học Việt Nam tương xứng với truyền thống ngàn năm văn hiến của dân tộc.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng xúc động viết trong sổ tang: “Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo. Xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tiếc thương vô hạn trước đau thương mất mát này”.

 Với những cống hiến bền bỉ và to lớn ở nhiều lĩnh vực, GS Nguyễn Cảnh Toàn đã được Đảng, Nhà nước công nhận và trao tặng các danh hiệu cao quí: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng; Huy chương Vì thế hệ trẻ.

* Lễ an táng GS Nguyễn Cảnh Toàn tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

GS.TSKH.NGND Nguyễn Cảnh Toàn sinh ngày 28/9/1925 tại xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An  - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Toán học và Tuổi trẻ - từ trần ngày 8/2/2017, hưởng thọ 92 tuổi.

PV